So sánh bột gia cường – Silica & Than đen

Đâu là sự khác biệt giữa chất độn SilicaThan đen (Độn gia cường trong cao su)? Đây là một trong những thắc mắc rất phổ biến trong ngành cao su kỹ thuật. Hãy cùng Cao su Khánh Đạt tìm hiểu và phân tích hai loại vật liệu này ngay sau đây.

Điểm giống nhau giữa Than đen và Silica là gì?

Than đen và Silica đều là những chất độn gia cường chính cho cao su. Mục đích chung là giúp hỗn hợp cao su có khả năng chịu mài mòn, tăng độ bền cơ lý cho vật liệu đàn hồi.

Kích thước hạt của Than đen và Silica có gì khác nhau?

1. Than đen được sản xuất trong một khoảng rộng và được phân loại theo kích thước hạt (diện tích bề mặt) như N220, N330, N550, N660, … Chỉ số càng nhỏ, kích thước hạt càng mịn (diện tích bề mặt càng cao), tính gia cường càng cao.
2. Silica: Kích thước hạt được biết tới thông qua trị số đo điện tích bề mặt, cũng chính là yếu tố quan trọng nhất thể hiện sự gia cường mà Silica đem lại. Giá trị diện tích bề mặt của Silica càng lớn thì mức gia cường càng cao. Ví dụ: 180GR, 185GR, 955G.

Than đen và Silica có cấu trúc như thế nào?

1. Than đen có cấu trúc dạng chuỗi hoặc nhánh, là đặc trưng vĩnh viễn, không biến đổi khi phối trộn.
2. Silica có cấu trúc dạng khối, được hình thành nhờ liên kết Hydro của các hạt đơn lẻ và riêng biệt. Đây là dạng cấu trúc tạm thời và thay đổi rất dễ dàng trong quá trình phối trộn.

Hoạt tính bề mặt của Than đen và Silica ảnh hưởng tới cao su ra sao?

1. Than đen có sự xuất hiện của các nhóm chức trên bề mặt (-C=O-) và (-COOH) cho phép tạo liên kết hoá học giữa than đen với các mạch phân tử của cao su. Đây là chức năng chính trong gia cường vật liệu đàn hồi như cao su.
2. Silica có bề mặt được bão hoà bởi các nhóm Silinol (-SiOH-). Những nhóm Silanol này tạo nên sự ưa nước đặc trưng của Silica kết tủa và không có khả năng liên kết mạnh với các phân tử cao su.

5/5 - (1 bình chọn)