Ý nghĩa các chữ số của than đen

Than đen có các dạng phổ thông như: N220, N330, S550, S660 … Vậy ý nghĩa của các chỉ số này là gì? Và ảnh hưởng như thế nào đến đơn pha chế cao su. Hãy cùng cao su Khánh Đạt tìm hiểu về các chữ số này trong bài viết ngay sau đây nhé!

Than đen là gì?

  • Trong ngành cao su, than đen được biết đến như một chất phụ gia hoặc một loại hỗn hợp được sử dụng trong quá trình sản xuất cao su.
  • Than đen thường là một dạng của than chì tinh khiết hoặc carbon black được sử dụng để gia cường và cải thiện các tính chất của cao su. Cụ thể, than đen được sử dụng để tăng cường độ đen, độ bền, độ đàn hồi và khả năng chống mài mòn của cao su. Nó cũng giúp cải thiện khả năng chống lại tác động của ánh sáng và các yếu tố môi trường khác.
  • Than đen được pha trộn vào hỗn hợp cao su trong quá trình sản xuất các sản phẩm cao su như lốp xe, dây đai, đệm cao su, và nhiều sản phẩm khác. Điều này giúp cải thiện hiệu suất và độ bền của các sản phẩm cao su trong nhiều ứng dụng khác nhau.
Than đen là gì?

Ý nghĩa của các chữ số trong mã than đen

  • Than đen được kết hợp bởi 4 chữ và số với ký tự đầu tiên là: “N” hoặc “S”. Đại điện cho tốc độ lưu hoá của một hỗn hợp cao su mà chưa bao gồm than đen.
  • “N” – Normal – Tốc độ lưu hoá bình thường, là một mã than đen điển hình của công nghệ đốt lò (Tên quốc tế: Furnace Black).
  • “S” – Slow – Tốc độ lưu hoá chậm, là một mã than đen điển hình của của công nghệ đốt lò biến tính thuộc dòng than bồ hóng (Tên quốc tế: Channel Black).
  • Ký tự thứ 2 sử dụng để chỉ diện tích bề mặt trung bình của than đen được xác định bởi công nghệ bề mặt N2 (Nitơ). Phương pháp thử nghiệm: ASTM 4820.
Số tại vị trí thứ 2Diện tích bề mặt riêng (cm2/g)
0> 150
1121 ÷ 150
2100 ÷ 120
370 ÷ 99
450 ÷ 69
540 ÷ 49
633 ÷ 39
721 ÷ 32
811 ÷ 20
91 ÷ 10
Bảng ý nghĩa của các chữ số trong mã than đen

Ký tự thứ 3 và thứ 4 là mã của nhà sản xuất, thường có giá trị gấp 10 lần chữ số ở vị trí thứ 2.

Ý nghĩa của các chữ số trong mã than đen
Đánh giá nội dung
Quản lý Nguyễn Trọng Đạt trong một lần tìm hiểu thị trường tại Trung Quốc

Tôi là Nguyễn Trọng Đạt – Quản lý sản xuất và kỹ thuật của Công ty TNHH cao su kỹ thuật Khánh Đạt. Với chuyên môn hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất cao su và cung cấp các sản phẩm làm từ cao su. Một số khách hàng chúng tôi đã cung cấp: Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam, EVN, PTSC cùng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *