Cao su EPDM là gì? 5 tính chất và ứng dụng cao su EPDM

Cao su EPDM là gì? Tính chất và ứng dụng của cao su EPDM như thế nào trong các lĩnh vực công nghiệp và đời sống? Hãy cùng cao su Khánh Đạt tìm hiểu thật rõ ràng loại vật liệu này nhé!

Cao su EPDM là gì?

  • Cao su EPDM có tên đầy đủ là Ethylene Propylene Diene Monomer là một vật liệu đàn hồi (Cụ thể là cao su EPDM) được tổng hợp từ ethylene với các monome propylene.
  • Cao su EPDM là vật liệu điển hình cho khả năng chịu hoá chất và nhiều loại dung môi.

Đặc tính cao su EPDM

  • Cao su EPDM có tính kháng nhiệt độ cao hơn so với các loại cao su tổng hợp khác nhưng thấp hơn Silicone và cao su FKM (Viton). Nếu không có nhóm dien, khả năng chịu nhiệt của vật liệu này lên tới 180oC.
  • Kháng Ozone, kháng Oxy và hoạt động bền bỉ trong nhiều loại thời tiết và khí hậu khác nhau là do nhờ cấu trúc trên mạch chính bão hoà của loại vật liệu này.
  • Về khả năng hoạt động trong chất lỏng, EPDM rất linh hoạt trong các dung môi phân cực như acetone, methyl ethyl ketone, phosphate esters. Ngoài ra cao su EPDM chịu acid và kiềm có nồng độ lên tới 50%.
  • Cao su EPDM bị phá huỷ dễ dàng bởi các loại dầu Hydrocarbon.
  • Cấu tạo: -(CH2-CH2)-(CH2-CH-(CH3))y-[Diene Monomer]z
Cao su EPDM là gì?
Cao su EPDM là gì?

Ứng dụng của cao su EPDM

5 tính chất đặc trưng của cao su EPDM

STT Tên chỉ tiêu Đơn vị Kết quả
1 Độ cứng Shore – A 40 ÷ 90
2 Độ bền kéo đứt MPa < 25
3 Độ giãn dài khi đứt % < 450
4 Tỉ trọng g/cm3 1,1 ÷ 1,3
5 Khả năng chịu nhiệt oC -50 ÷ 150

Cao su EPDM là gì?

Cao su EPDM là vật liệu đàn hồi, làm kín có khả năng hoạt động trong các môi trường như acid, bazơ (nồng độ dưới 50%), các dung môi phân cực như: acetone, methyl ethyl ketone, phosphate esters

5 tính chất đặc trưng của cao su EPDM là gì?

1. Độ cứng
2. Độ bền kéo đứt
3. Độ giãn dài khi đứt
4. Tỉ trọng
5. Khả năng chịu nhiệt

Tấm cao su EPDM có thể sản xuất tới kích thước như thế nào?

Hiện nay cao su Khánh Đạt có thể sản xuất tấm cao su EPDM có khổ rộng lớn nhất là 4500mm (4,5m). Chiều dài không giới hạn và độ dày theo yêu cầu khách hàng.

Cao su EPDM có dễ sản xuất không?

Cao su EPDM khó gia công trên máy cán luyện (Tính ôm trục). Có tính kết dính kém với các vật liệu khác như vải mành hay kim loại. Với hàm lượng chlorine trung bình, rất dễ ăn mòn kim loại khi sản xuất.

4.7/5 - (4 bình chọn)
Quản lý Nguyễn Trọng Đạt trong một lần tìm hiểu thị trường tại Trung Quốc

Tôi là Nguyễn Trọng Đạt – Quản lý sản xuất và kỹ thuật của Công ty TNHH cao su kỹ thuật Khánh Đạt. Với chuyên môn hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất cao su và cung cấp các sản phẩm làm từ cao su. Một số khách hàng chúng tôi đã cung cấp: Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam, EVN, PTSC cùng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.