Phân biệt cao su NBR và CR (Neoprene)

Cao su Nitrile (NBR) và cao su Neoprene (CR) là hai loại cao su sử dụng cực kỳ phổ biến trong lĩnh vực làm kín. Vậy đâu là sự khác nhau giữa hai loại vật liệu này? Hãy cùng Cao su Khánh Đạt tìm hiểu thêm nhé!

Tên đầy đủ Nitrile Butadiene Rubber (NBR)

Cao su Nitrile có khả năng kháng dầu và một vài dung môi cực tốt trong phạm vi nhiệt độ rất rộng. Đây là vật liệu đàn hồi tổng hợp hoạt động bền bỉ trong các môi trường có dầu động cơ và xăng (tuỳ theo từng đơn pha chế cao su). Ngoài ra cao su NBR còn có thể chống chịu một số dung môi có nồng độ thấp như kiềm, axít và các loại chất lỏng thuỷ lực với độ nhớt khác nhau đặc biệt là gốc dầu mỏ.

Cao su CR là gì?

Tên đầy đủ Neoprene Rubber (Poly Chloroprene Rubber)

Cao su Neoprene có khả năng chống chịu ở mức trung bình đối với dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ nhưng có thể kháng lại sự phá huỷ của ozone, ánh sáng mặt trời cũng như nhiều loại thời tiết khác nhau. Ngoài ra một tính năng đặc biệt mà cao su CR mang lại là tính chống cháy cực tốt.

Vậy cao su NBR và CR có điểm gì khó phân biệt?

Sự giống nhau của cao su NBR và CR

Cao su NBR và cao su CR rất khó phân biệt bởi có mùi và hình thức giống nhau gần như tuyệt đối sau khi lưu hoá. Cả hai vật liệu đàn hồi này đều không có khả năng chống lại Hydro Carbon thơm, Xeton. Ngoài ra NBR và CR đều có tính kháng lão hoá tương đối tốt nếu làm trong đúng điều kiện của mình cũng như tính thẩm thấu khí gas.

Cách phân biệt cao su NBR và CR như thế nào?

Sự khác nhau giữa cao su NBR và CR

Tính chất đặc trưng dùng để phân biệt nhanh nhất giữa hai sản phẩm cao su NBR và CR là khả năng chống cháy. Cao su Nitrile thể hiện tính chống cháy kém trong khi đó Neoprene cho thấy việc chống lại sự lan truyền của ngọn lửa cực tốt. Ngoài ra Nitrile bị tấn công bởi ánh sáng mặt trời, ozone hoặc khí hậu thay đổi. Thay vào đó CR cho thấy việc hoạt động tốt trong các điều kiện này.

Cao su chịu dầu NBR HNBR XNBR

Tìm hiểu thêm về cao su NBR và cao su CR.

4.3/5 - (3 bình chọn)
Quản lý Nguyễn Trọng Đạt trong một lần tìm hiểu thị trường tại Trung Quốc

Tôi là Nguyễn Trọng Đạt – Quản lý sản xuất và kỹ thuật của Công ty TNHH cao su kỹ thuật Khánh Đạt. Với chuyên môn hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất cao su và cung cấp các sản phẩm làm từ cao su. Một số khách hàng chúng tôi đã cung cấp: Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam, EVN, PTSC cùng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.