Top 8 ứng dụng của tấm cao su chịu nhiệt

Tấm cao su chịu nhiệt là một vật liệu linh hoạt và đa dạng ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Với khả năng chịu nhiệt tốt, tấm cao su có tính cách nhiệt, cách âm, và làm gioăng (gasket) trong các hệ thống nhiệt độ cao như lò hơi, ống dẫn, và bình chứa. Tấm cao su chịu nhiệt cũng được áp dụng làm tấm (pad) giữ nhiệt cho các thiết bị và sản phẩm, cũng như trong lĩnh vực y tế. Tính linh hoạt và khả năng chịu nhiệt đã trở thành một lựa chọn phổ biến trong việc giảm thiểu rủi ro và bảo vệ môi trường khỏi tác động của nhiệt độ cao. Hãy cùng cao su Khánh Đạt tìm hiểu những ứng dụng phổ thông của tấm cao su chịu nhiệt nhé.

Top 8 ứng dụng của tấm cao su chịu nhiệt

Nhiệt độ tối đa mà tấm cao su có thể hoạt động ổn định là 350 độ C. Với độ mềm dẻo và linh hoạt, tấm cao su cũng cho thấy khả năng chống chịu các hoá chất như: Dầu, mỡ, axit và các dung môi phá huỷ mạnh.

1. Cách nhiệt và cách âm

Tấm cao su chịu nhiệt được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt và cách âm trong công nghiệp xây dựng, đặc biệt là trong việc cách âm cho các hệ thống ống dẫn nước nóng, hệ thống điều hòa không khí, hoặc cách nhiệt cho các vùng làm việc có nhiệt độ cao, tránh gây tổn thất ra môi trường. Thường sử dụng tấm cao su chịu nhiệt EPDM.

2. Gioăng (Gasket) và bộ kín nhiệt

Tấm cao su chịu nhiệt NBR được ưu tiên làm gioăng (gasket) và bộ kín nhiệt trong các ứng dụng cần chịu áp lực và nhiệt độ cao, trong các hệ thống ống dẫn, bình chứa, lò hơi, và đường ống hệ thống làm lạnh. Khả năng chịu áp tối đa là 25kg/cm2.

3. Tấm (pad) làm mặt bàn làm việc đa năng

Tấm cao su chịu nhiệt Silicone được sử dụng làm tấm (pad) dưới máy làm nhiệt, máy đánh bóng, hoặc các thiết bị trao đổi nhiệt khác để bảo vệ bề mặt làm việc khỏi nhiệt độ cao và tránh trầy xước.

4. Tấm (pad) làm giá đỡ cho sản phẩm nhiệt độ cao

Trong các ngành công nghiệp sản xuất, tấm cao su chịu nhiệt thường được sử dụng để làm tấm (pad) giữa các sản phẩm nhiệt độ cao và bề mặt làm việc, giúp giảm ma sát và truyền nhiệt hiệu quả.

5. Tấm (pad) giữ nhiệt cho bình chứa và ống dẫn

Trong ngành công nghiệp hóa chất và dầu khí, tấm cao su chịu nhiệt được sử dụng để làm tấm (pad) giữa các bình chứa hoặc ống dẫn chứa chất nóng, giữ cho nhiệt độ không truyền vào môi trường xung quanh.

6. Lớp phủ bề mặt chịu nhiệt

Tấm cao su chịu nhiệt FKM/Viton được sử dụng làm lớp phủ bề mặt cho các vật liệu khác, giúp chúng chịu được nhiệt độ cao hơn và tăng độ bền cơ học.

7. Dụng cụ gia công nhiệt

Trong quá trình gia công kim loại và các vật liệu khác, tấm cao su chịu nhiệt thường được sử dụng làm mặt kẹp để bảo vệ bề mặt sản phẩm và công cụ cắt khỏi nhiệt độ cao.

8. Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Tấm cao su chịu nhiệt cũng có thể được sử dụng trong lĩnh vực y tế làm lớp cách nhiệt hoặc chống trượt cho các dụng cụ y tế như bình sưởi, máy xạ trị, v.v.

Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng, tấm cao su chịu nhiệt có thể được sản xuất với các tính chất và đặc tính kỹ thuật khác nhau để phù hợp với môi trường và điều kiện hoạt động. Bài viết đã chỉ ra 8 ứng dụng phổ thông cho tấm cao su có khả năng chịu nhiệt độ cao. Hy vọng sẽ chia sẻ và cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hẹn gặp lại ở những bài viết sau nhé!

Có thể bạn quan tâm

Đánh giá nội dung
Quản lý Nguyễn Trọng Đạt trong một lần tìm hiểu thị trường tại Trung Quốc

Tôi là Nguyễn Trọng Đạt – Quản lý sản xuất và kỹ thuật của Công ty TNHH cao su kỹ thuật Khánh Đạt. Với chuyên môn hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất cao su và cung cấp các sản phẩm làm từ cao su. Một số khách hàng chúng tôi đã cung cấp: Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam, EVN, PTSC cùng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *