Tạo được giống cao su chịu lạnh

TẠO ĐƯỢC GIỐNG CAO SU CHỊU LẠNH

Với việc xây dựng thành công mô hình sản xuất giống cao su chịu lạnh, anh Nguyễn Thế Cường, cán bộ Công ty CP Cao su Lai Châu II, đã mang lại lợi nhuận hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp.

Trước đây, cây cao su trồng ở Lai Châu đều phải chuyển từ khu vực Đông Nam Bộ ra địa phương. Do qua nhiều vùng khí hậu khác nhau nên tỷ lệ hao hụt và hư hỏng lớn dẫn đến giá thành cây giống và việc đầu tư trồng mới tăng cao hơn so với các khu vực khác.

Ngoài ra, thời tiết và địa hình vùng Tây Bắc cũng không thuận lợi cho cây cao su phát triển, do mùa khô lạnh kéo dài, khu vực trồng cây mới chủ yếu nằm trên độ cao từ 400-600m, đòi hỏi phải có loại giống chịu lạnh tốt.

Tạo được giống cao su chịu lạnh

Cán bộ Kỹ thuật Công ty CP Cao su Lai Châu hướng dẫn chăm sóc cây cao su chịu lạnh

Từ thực tế này, anh Cường đã đề xuất với lãnh đạo Công ty xây dựng mô hình sản xuất giống cao su chịu lạnh, gồm 2 loại giống VNg 77-2 và Yan 873, nhằm tạo nguồn giống bền vững phục vụ nhu cầu sản xuất.

Trong quá trình thực hiện dự án, anh Cường và đồng nghiệp đã khảo sát hàng chục điểm đặt vườn nhân giống với các điều kiện như: Phải tương đối bằng phẳng, thổ nhưỡng phải hợp với cây cao su giống, gần nguồn nước, có độ chênh về áp suất nước để có thể tưới tự động nhằm giảm chi phí nhân công, gần đường vận chuyển…

“Có những lúc dự án tưởng không thực hiện được, vì địa điểm thì có nhiều nhưng không phải chỗ nào cũng đáp ứng được tất cả các chỉ tiêu trên”, anh Cường chia sẻ.

Không chỉ có vậy, nhóm thực hiện còn gặp nhiều khó khăn khác như: Nguồn cung cấp giống gốc ít, tỷ lệ lẫn cao nên phải loại bỏ lượng cây giống lớn, kinh nghiệm thực tế của cán bộ kỹ thuật Công ty và công nhân còn hạn chế, phải thuê nhân công kỹ thuật trong miền Nam…

Bên cạnh đó, nhóm của anh Cường cũng đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Cao su tiến hành kiểm định lại, đảm bảo tỷ lệ thuần giống 100%. Cuối cùng, nhóm của anh đã gặt hái thành công bước đầu, tạo được cây giống cao su có khả năng chống chịu bệnh hại (héo đen, phấn trắng…) hơn hẳn các giống khác.

Trong năm 2012, Công ty CP Cao su Lai Châu II đã sản xuất được 124.000 cây cao su giống chịu lạnh với giá 7.200 đồng/cây, chỉ bằng 1/3 với mức giá cây giống chịu lạnh phải mua ngoài với giá từ 25.000-35.000 đồng/cây, tiết kiệm được khoảng 3,3 tỷ đồng.

Năm 2013 Công ty đã sản xuất 35.000 cây cao su giống chịu lạnh bán cho các đơn vị bạn trên địa bàn, mang lại lợi nhuận trên 1,5 tỷ đồng.

Thời gian tới, Công ty CP Cao su Lai Châu II sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng vườn nhân giống cao su chịu lạnh nhằm đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị lân cận vì đây là loại giống chỉ phù hợp đặc thù khí hậu, thổ nhưỡng các tỉnh khu vực Đông Bắc, Tây Bắc.

Đánh giá nội dung