Xuất, nhập khẩu với Trung Quốc: Cách gì để tránh lệ thuộc? (03/03/2014)

Việt Nam , cao su sang Trung Quốc nhưng Việt Nam cũng phải chi nhiều tỷ USD để nhập hàng hóa nguyên liệu, máy móc từ nước này.  Nhiều ý kiến cảnh báo trong bối cảnh thương mại hội nhập, doanh nghiệp lẫn người dân cần cẩn trọng phải có “đấu pháp thương trường”.

Xut, nhp khu vi Trung Quc: Cch g trnh l thuc? (03/03/2014)

Tháng 1 năm 2014, số liệu của Tổng cục Hải quan, trong kim ngạch nhập khẩu đạt gần 10,02 tỷ USD của Việt Nam thì Trung Quốc là đối tác lớn. Mặc dù tỷ lệ nhập khẩu giảm 17,8% so với tháng 12-2013 và giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2013 nhưng cơ cấu hàng nhập khẩu có xuất xứ Trung Quốc vẫn tăng. Chẳng hạn nhóm hàng máy móc, thiết bị, phụ tùng Việt Nam “ưu tiên” hàng “made in China”,với tổng số tiền là 607 triệu USD, tăng 21,7%.

Theo Bộ Công thương, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu sản xuất. Đáng chú ý, nguyên liệu cho ngành dệt may, da giày chiếm tới 70% kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng, sản xuất trong nước ngày càng tăng, ngành công nghiệp phụ trợ còn hạn chế, việc phụ thuộc nguyên liệu Trung Quốc dự báo sẽ ngày càng lớn nếu như Việt Nam không có giải pháp cải thiện. Đáng chú ý, trong số các mặt hàng nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc, nhiều sản phẩm là công nghệ cũ lạc hậu, tiêu tốn nhiên liệu…