Xuất khẩu cao su tự nhiên Campuchia tăng 37% trong nửa đầu năm 2017

Xuất khẩu cao su tự nhiên của Campuchia tăng 37% trong nửa đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm 2016, nhờ công suất khai thác mủ cao su của nước này tăng đúng thời điểm nhu cầu cao su và các sản phẩm cao su toàn cầu tăng.

Lưu bản nháp tự động

Các nhà sản xuất cao su tự nhiên Campuchia đã xuất khẩu 70.000 tấn cao su trong 6 tháng đầu năm 2017, so với mức 51.000 tấn trong cùng kỳ năm 2016, theo một nhà chức trách ngành nông nghiệp Campuchia cho hay. Ông Pol Sopha, người đứng đầu ngành cao su tại Bộ Nông nghiệp Campuchia, giá cao su tự nhiên cải thiện trong nửa đầu năm 2017 so với năm 2016, với giá xuất khẩu cao su tự nhiên tăng 76% lên 1.771 USD/tấn. Giá tăng giúp những nhà đầu tư và nông dân trồng cao su bù đắp được thua lỗ trong những năm vừa qua, khi giá liên tục giảm do nhu cầu yếu và nguồn cung toàn cầu dồi dào.

“Giá cao su đã vượt ngưỡng hòa vốn nhưng vẫn chưa đủ cao để tạo ra lợi nhuận ròng bù đắp cho thua lỗ của các nhà sản xuất trong suốt cuộc khủng hoảng cao su những năm vừa qua”, ông nói. Tuy nhiên, ông cho biết World Bank dự báo giá cao su tự nhiên sẽ dao động trong khoảng 2.000 – 2.300 USD/tấn từ nay đến năm 2023, giúp đảm bảo khả năng sinh lời của mặt hàng nông sản này.

Ông Sopha cho biết lượng xuất khẩu cao su tự nhiên của Campuchia sẽ tiếp tục tăng do các vườn cao su của nước này đang bước vào giai đoạn trưởng thành, dẫn đến nguồn cung tăng vào thời điểm nhu cầu thế giới tích cực và giá tăng. Ông cho biết tổng diện tích trồng cao su của Campuchia hiện đạt 434.000 ha, với 162.000 ha cao su trưởng thành. “Diện tích trồng cao su săp sửa đạt mục tiêu 500.000 ha chúng ta đặt ra”, cho biết thêm ngành cao su cần chuyển đổi theo hướng tăng sản xuất thành phẩm, thay vì chỉ xuất khẩu nguyên liệu thô, để thu về thêm giá trị gia tăng.

Ông Men Sopheak, tổng giám đốc Hiệp hội Phát triển Cao su Campuchia, giá cao su thế giới tăng giúp nông dân thu được lợi nhuận, nhưng sẽ cần thời gian để bù đắp hoàn toàn khoản thua lỗ vài năm gần đây do giá thấp liên miên, sau khi thị trường thoát đáy ở mức 1.050 USD/tấn trong tháng 3/2016. “Giá cao su tự nhiên hiện tại đã đáp ứng được kỳ vọng của nông dân nhưng các nhà đầu tư thì chưa do đã đổ hàng triệu đôla vào các vườn cao su và phải bán dưới giá thành trong nhiều năm qua”.

Theo Phnom Penh Post