Trung Quốc sốt sắng mua gỗ cao su Việt Nam: Rất lạ…

Chất lượng mủ cao su trồng ở các khu vực tiểu điền thường có chất lượng không tốt, nên chỉ xuất khẩu được sang thị trường TQ, dễ bị ép giá.

Dân cứ có lợi là bán

Trước thực trạng một số tỉnh thuộc Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như Gia Lai, Bình Phước, Đồng Nai xuất hiện tình trạng người dân chặt gỗ cây cao su bán cho DN Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Chinh – nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp cho hay, bản thân ông vô cùng lo ngại.

Trao đổi cụ thể với Đất Việt, ngày 27/12, ông Chinh chỉ rõ: “Ở đây có 2 lý do mà đồng bào chặt gỗ cao su bán cho Trung Quốc, đầu tiên là giá mủ cao su xuống thấp, trước đây mỗi nhà khoảng 2-3 ha cao su, hàng ngày cạo mủ họ đủ tiền để duy trì cuộc sống, giờ thì có cạo cũng không đủ tiền công lao động.

Chính vì thế, đời sống của người dân trồng cao su khó khăn là có thật. Họ muốn có thu nhập phải bán được cao su với giá tính toán ban đầu (giá thời điểm). Giờ giá cao su xuống thấp, doanh nghiệp không bán được cao su nên không có tiền trả lương cho công nhân. Trong khi, đời sống của người dân trồng cao su là hàng ngày, còn cao su muốn thu hoạch phải mất 7 năm là còn ít.

Với tình hình thị trường và giá cao su như hiện nay thì ta không thể nói gì hơn được cả. Tất nhiên, đã làm ăn, nhất là với cây sản xuất dài ngày thì có những lúc vượt qua cả dự báo tính toán của con người.

Trung Quốc sốt sắng mua gỗ cao su Việt Nam: Rất lạ...

Người dân đồng loạt chặt cây cao su

Thêm nữa, người dân quá kỳ vọng vào việc làm giàu nhờ cây cao su. Đến khi cao su mất giá, cả người nông dân và chính quyền địa phương đều không biết trồng cây gì để thay thế cây cao su. Thời điểm mủ cao su lên giá, người dân đổ xô trồng, khiến diện tích loại cây này tăng vượt lên so với quy hoạch của Chính phủ. Giờ mủ bán giá thấp, có người mua gỗ giá cao, thì dân cứ bán thôi, dân mà, chỉ cần thấy lợi trước mắt thì bán, mà như vậy thì rất nguy hiểm”.

Bên cạnh đó, theo ông Chinh, quá khứ dành cho những vườn cao su giá lên cao hàng trăm triệu/tấn đã đi quá xa và giờ để lại những cánh đồng cỏ dại. Ví dụ như HAGL đã phá một số đồn điền cao su để trồng cỏ nuôi bò, hay khu vực của Tập đoàn Đức Long Gia Lai ở khu Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, trồng cây không lên được. Còn một mảnh đất mấy nghìn ha của Tập đoàn công nghiệp cao su cũng ở khu vực này giờ cũng để không cho mọc cỏ.

“Tôi đọc thì thấy DN Trung Quốc thường mua các cây gỗ có đường kính 30-40cm, với giá thành 300.000đ-500.000đ/cây, giai đoạn này vẫn là cao su non, nghĩa là hết thời kỳ phát triển cơ bản, đến thời kỳ thu hoạch mủ, đã bắt đầu khai thác được.

Vì theo quy trình của Tổng công ty công nghiệp cao su đưa ra thì vùng núi phía Bắc đường kính 38-40cm bắt đầu khai thác, mất khoảng 7-8 năm, vùng Tây Nguyên thì mất 6-7 năm.

Tôi cũng đã gọi điện cho lãnh đạo tỉnh Gia Lai, nhưng trong đó lãnh đạo địa phương cũng không biết DN Trung Quốc thu mua làm gì, có những DN họ đến đặt cọc tiền trước luôn, với giá thành 300.000đ-500.000đ/cây, bình quân 1ha cao su có khoảng 500 cây, thì cũng phải được 150 đến 200 triệu đồng.

Lạ là trước đây mức giá cao như vậy chỉ dành cho gỗ cao su già cỗi, ngày xưa vườn trồng 30-40 năm, khoanh 50cm, thậm chi 60cm, mà khi đó chỉ bán được 350.000đ/cây. Nên tôi thấy rất lạ không biết họ mua gỗ cao su non để làm gì, mà lại mua giá thành cao.?.

Mà đâu chỉ có cao su, bao nhiêu cây trồng nông nghiệp khác, ngay đến lúa gạo bây giờ cũng đang chết dần chết mòn vì thị trường Trung Quốc, rồi cây ăn quả hiện nay cũng ồ ạt trồng hàng loạt, mà chưa biết bao giờ thì chặt cây ăn quả”, ông Chinh đặt câu hỏi.

Giá mủ cao su sẽ tăng, dân đừng chặt

Bên cạnh đó, theo ông Chinh, tại thời điểm này, tốt nhất, nên khuyên đồng bào, với các vườn cây cao su có đường kính 35-40cm, đang sinh trưởng tốt, phải giữ lại, bón phân.

Còn nhà nước phải hỗ trợ cho dân trong lúc giá cao su xuống thấp như cho vay vốn không lãi, để họ duy trì cuộc sống, để đồng bào giữ vườn cây, chứ không cứ nói mà không có chính sách, của dân, dân cứ chặt làm sao cản được.

Chắc chắn thời gian tới, khoảng 2 năm nữa, giá mủ cao su sẽ bùng lên, ít nhất cũng trên 3000USD/tấn, chứ không đến mức 2000USD/tấn như bây giờ. Đặc biệt, trong bối cnnh giá dầu hiện nay cũng đang bắt đầu tăng lên. Mà giá dầu, giá cao su vẫn thường có chu trình cứ qua đợt xuống thì nó sẽ lên, nó có tăng lên 100 triệu đồng/ha hay không thì không ai khẳng định, nhưng nó lên mức 3000 USD/tấn là hoàn toàn có khả năng.

Về mặt chính quyền, muốn quản lý thì nhất định phải xem DN Trung Quốc thu mua để làm gì.

Nói về triển vọng cho cây cao su Tây Bắc, ông Chinh nói rõ: “Chắc chắn giờ các tỉnh này không nên mở rộng thêm diện tích trồng nữa, chỉ tập trung chăm sóc cho cây phát triển lên, vì nếu chặt thì sẽ mất vài trăm triệu/ha.

Thực tế cũng có một số địa phương ở đây chặt bán gỗ rồi, nhưng đó chỉ là cao su tiểu điền, còn cái căn bản ở Tây Bắc, hiện đầu tư vào cao su là các công ty cổ phần và những doanh nghiệp của Nhà nước nắm cổ phần chi phối nên cũng khó phá.

Và đến giờ, tôi vẫn thấy các báo cáo cho rằng, diện tích cao su ở Tây Bắc vẫn phát triển bình thường, một số diện tích ở Điện Biên, Sơn La đã cho khai thác, tuy nhiên năng suất mủ, hiệu quả kinh tế vẫn chưa được kiểm chứng.