Tiếp đà phục hồi, giá cao su TOCOM được đẩy lên sát 250 yen

Đầu phiên sáng nay (29/3), cùng với đà phục hồi trên thị trường Trung Quốc, giá cao su tại Nhật Bản tiếp tục tăng khi giới đầu tư lợi dụng thời điểm giá rẻ để tăng cường mua vào.

Tiếp đà phục hồi, giá cao su TOCOM được đẩy lên sát 250 yen

Tiếp đà phục hồi, giá cao su TOCOM lên sát ngưỡng 250 yen. (Ảnh: Reuters).

Cụ thể vào lúc 11h30, giá cao su kỳ hạn giao dịch trên sàn TOCOM (Nhật Bản) đồng loạt tăng, với mức tăng ít nhất là 4,2 yen. Trong đó, giá cao su giao tháng 8 tăng thêm 6,6 yen lên 247,5 yen/kg, sau khi đã tăng 1,4% trong phiên hôm qua(28/3).

Từ hôm qua, thị trường đã bắt đầu giao dịch hợp đồng cao su giao tháng 9. Chỉ trong khoảng một giờ giao dịch, giá liên tiếp tăng, lên vượt ngưỡng 246 yen/kg. Đến thời điểm hiện tại, giá hợp đồng này đã tăng 6,3 yen lên so với mức giá chào bán đầu tiên.

Giá cao su tại thị trường Nhật Bản có thể duy trì đà tăng nhờ giới đầu tư tại Thượng Hải ngừng bán tháo cao su, thậm chí lợi dụng thời điểm giá xuống thấp kỷ lục để mua vào.

Đến 10h30 sáng nay tại Thượng Hải, giá cao su kỳ hạn giao dịch trên sàn SHFE tiếp tục tăng thêm ít nhất 100 nhân dân tệ và đồng loạt lấy lại ngưỡng 16.000 nhân dân tệ/tấn. Trong đó, giá cao su giao tháng 5 và tháng 9, hai hợp đồng cao su được giao dịch nhiều nhất, lần lượt tăng 290 và 295 nhân dân tệ/tấn.

Trong cả phiên hôm qua và hôm nay, giá cao su tại hai thị trường này đều được hỗ trợ bởi sự phục hồi của USD so với rổ tiền tệ chủ chốt. Việc USD tăng trở lại sẽ khiến hàng hóa được định giá bằng các đồng tiền khác rẻ hơn, từ đó kích thích lực mua vào.

Trong phiên sáng nay, chỉ số Dollar ICE giữ ổn định ở sát mốc 100 điểm với tỷ giá USD/JPY nhanh chóng lấy lại ngưỡng 111 yen và tỷ giá USD/CNY tăng 0,17% lên 6,8909 nhân dân tệ.

Trên thị trường lốp cao su, tập đoàn sản xuất lốp xe lớn nhất thế giới Bridgestone (Nhật Bản) cho biết sẽ nâng giá lốp xe con tại thị trường nội địa thêm 6%, giá lốp xe tải và xe bus thêm 8% kể từ tháng 6. Đề cập đến nguyên nhân tăng giá lốp xe, Bridgestone cho biết là do đà tăng mạnh của giá cao su thiên nhiên và tổng hợp trong thời gian vừa qua.

Trước đó, Bridgestone cũng đã tăng giá lốp xe tại thị trường châu Âu và Bắc Mỹ bất chấp việc giá cao su TOCOM lao dốc tới 36% hồi cuối tháng 1.

Kim Dung

Theo VNB – PL.XH