Sản lượng cao su tự nhiên tăng 2% trong quý 1/2017

Các nước thành viên Hiệp hội các nước sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC) ước tính sản lượng cao su tự nhiên đạt 2,499 triệu tấn trong quý 1/2017, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2016. Tiêu dùng cao su tự nhiên tại các nước thành viên ANRPC đạt 1,951 triệu tấn trong quý 1/2017, chiếm 78% tổng sản xuất.

Mặc dù giá cao su tự nhiên giảm mạnh kể từ giữa tháng 2/2017, tâm lý thị trường được cải thiện nhẹ vào cuối tháng 3 nhờ triển vọng kinh tế Mỹ và châu Âu cải thiện, doanh số bán xe tốt hơn dự báo tại Trung Quốc và sự phục hồi của giá dầu.

Trong giai đoạn quý 2/2017, sản xuất cao su tự nhiên của các nước thành viên ANRPC được dự báo tăng 5,8% lên 2,491 triệu tấn, so với mức 2,355 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Về phía cầu, triển vọng nhu cầu tại Trung Quốc được cải thiện khi Mỹ dỡ bỏ thuế đánh trên các lốp xe của phương tiện vận tải hạng nặng từ Trung Quốc. Triển vọng kinh tế Mỹ và châu Âu được cải thiện cho thấy khả năng tăng trưởng nhanh hơn về nhu cầu đối với cao su tự nhiên từ các nước không thuộc ANRPC.

Thị trường cao su tự nhiên cũng được dự báo tích cực nhờ khả năng giá dầu tăng do OPEC đang lên kế hoạch mở rộng chương trình cắt giảm sản lượng hơp tác với các nước sản xuất dầu lớn khác ngoài OPEC.

Tại Ấn Độ, sản xuất nội địa tăng và giá giảm trên khắp thị trường khiến nhập khẩu cao su tự nhiên trở thành một lựa chọn kém hấp dẫn. Ngoài ra, mưa nhiều hơn trong suốt những tháng mùa hè tại một số khu vực sản xuất cao su lớn tại nước này cũng góp phần đẩy sản xuất tăng.

Theo Economic Times