Quảng Trị: Nhiều người dân lén bỏ tạp chất vào mủ cao su

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhiều người dân khi đem mủ cao su bán cho các nhà máy chế biến đã có hành vi lén bỏ nhiều tạp chất.

Quảng Trị: Nhiều người dân lén bỏ tạp chất vào mủ cao su

Chỉ trong một thời gian ngắn, đội kiểm tra chất lượng sản phẩm của Nhà máy chế biến cao su Cam Lộ thuộc Tổng Công ty thương mại Quảng Trị đã phát hiện và phải mất rất nhiều công sức loại các tạp chất từ nguồn mủ cao su được nhà máy thu mua từ các hộ trồng cao su.

Giai đoạn này là cao điểm thu mua mủ cao su của nhiều địa phương ở Quảng Trị. Mặc dù giá cao su hiện tại không phải là cao, nhưng nhiều người dân vẫn bỏ tạp chất vào để làm tăng trọng lượng khi bán mủ cao su cho các nhà máy chế biến.

Ngoài các tạp chất về đất, đá, người dân còn trộn lẫn các hóa chất khác như phân lân, đường kính, tinh bột sắn, đặc biệt là phèn chua, axit sulfuric H2SO4 để đánh đông và tăng trọng lượng mủ cao su nước. Điều này làm cho các nhà máy chế biến cao su bị tăng chi phí, tỷ lệ hao hụt lớn cũng như ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm được chế biến từ mủ cao su.

Tình trạng người dân lén lút trộn lẫn tạp chất như hiện nay làm cho thương hiệu cao su Quảng Trị bị giảm sút, đòi hỏi sự vào cuộc, xử lý kịp thời của cơ quan chức năng, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Theo VTV

viVietnamese