Nông dân trồng cao su Thái Lan kêu gọi Thủ tướng thúc đẩy tiêu dùng cao su nội địa

Chủ tịch mạng lưới nông dân trồng cao su Pratob Suksanan cho biết ông sẽ dẫn đầu đoàn 5 lãnh đạo trồng cao su lớn từ miền Nam nước này đệ trình đơn khẩn cầu lên lãnh đạo cấp cao nước này thông qua Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan tại Bộ Quốc phòng ở Bangkok.

Nông dân trồng cao su Thái Lan kêu gọi Thủ tướng thúc đẩy tiêu dùng cao su nội địa

Nhóm vận động muốn lãnh đạo cấp cao nhà ước Thái Lan sử dụng điều khoản 44 hay một giải pháp chính phủ để thúc đẩy sử dụng cao su tự nhiên nội địa, bắt đầu với xây dựng đường sá, qua đó giải quyết vấn đề hệ thống khi chính phủ nước này không can thiệp trực tiếp vào giá như trước đây. Nhóm này đã chuẩn bị một đề xuất gồm 5 giải pháp, boao gồm yêu cầu tất cả các cơ quan chính phủ sử dụng 5% cao su para trong hỗn hợp nhựa đường sử dụng trong tất cả cá dự án xây dựng/sửa chữa đường sá, bắt đầu từ năm tài khóa 2018.

Họ cũng muốn Cơ quan phụ trách đường cao tốc và Cơ quan phụ trách đường nông thôn hợp tác với Cơ quan phụ trách ngành cao su Thái Lan (RAOT) để triển khai nghiên cứu, với nguồn vốn tài trợ từ RAOT, về cách sử dụng hiệu quả hơn giải pháp sử dụng 5% cao su trương hỗn hợp nhựa đường.

Một đề xuất khác là RAOT triển khai một chiến dịch quan hệ công chúng để nỗ lực và thuyết phục các cơ quan chính phủ liên quan tại các nước có tiềm năng khác, như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Canada, châu Âu và Mexico, sử dụng cao su trong xây dựng cơ sở hạ tầng đường sá.

Đề xuất cuối cùng liên quan đến Cơ quan phụ trách đường cao tốc và Cơ quan phụ trách đường nông thôn cung cấp đủ các phương pháp và công cụ để kiểm tra chất lượng cao su đưa vào hỗn hợp nhựa đường, hoặc RAOT sẽ thành lập các trung tâm cung cấp dịch vụ thử nghiệm.

Nhóm vận động trên lập luận rằng đường sá được trải nhựa đường có sử dụng cao su bền hơn đường thông thường 200% nhưng chỉ tốn thêm 17% chi phí. Giá cao su para hiện ở mức khoảng 42 Baht/kg đối với mủ nước và 52 Baht/kg đối với mủ tờ xông khói.

Theo The Nation