Nông dân Phú Yên bán cây cao su và keo với giá rẻ

Do ảnh hưởng cơn bão số 12 vào đầu tháng 11 vừa qua đã làm cho hàng nghìn ha cao su và keo của người dân tỉnh Phú Yên bị ngã đổ. Do cao su không thể cho khai thác mủ và keo cũng không thể phát triển đến tuổi cho khai thác nên nông dân Phú Yên phải tận thu bán cây cao su và keo với giá rẻ.

Nông dân Phú Yên bán cây cao su và keo với giá rẻ

Nông dân chặt bỏ những cây cao su bị ngã đổ. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

Theo thống kê, sau bão có hơn 2.014 ha cao su của tỉnh Phú Yên bị ngã đổ chủ yếu tập trung ở các huyện miền núi như: Sông Hinh, Sơn Hòa. Đa số người trồng cao su đều thiệt hại từ 50 đến 70%. Cá biệt có những hộ cây bị ngã đổ hoàn toàn.

Một ha cao su trung bình có 500 cây với chi phí kiến thiết cơ bản trước khi thu hoạch mủ khoảng 350 triệu đồng. Thế nhưng, giờ đây người dân chỉ còn biết chặt bán thân cây cao su cho thương lái mong vớt vát lại ít vốn liếng. Nếu sau bão, giá một cây cao su hơn 10 năm tuổi có đường kính gốc từ 15cm trở lên được thu mua với giá từ 150.000 – 200.000 đồng thì hiện nay đã hạ xuống còn 90.000 – 100.000 đồng. Những cây cao su có đường kính gốc nhỏ hơn được phát dọn để làm củi đốt.

Ông Nguyễn Thoại Dũng, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa cho biết, nhà ông trồng 3,5 ha cao su nhưng do ảnh hưởng của bão 12 bị thiệt hại hoàn toàn. Bình thường mỗi năm gia đình cạo mủ bán được 200 triệu đồng. Bây giờ bán hết cả vườn được có 100 triệu đồng. Cây cao su phải có thân to mới bán khoảng 150.000 đồng còn cây nhỏ thương lái không mua. Những ngày mới sau bão thì còn bán được, chứ khoảng 10 ngày trở lại đây cây chất đống mà không có người hỏi mua.

Cũng giống như cây cao su, hơn 20.200 ha rừng, chủ yếu là rừng trồng của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị thiệt hại với nhiều mức độ khác nhau do ảnh hưởng của cơn bão số 12 vừa qua.

Rừng trồng bị ngã đổ (chủ yếu là cây keo lai) buộc phải thu hoạch nếu không sẽ khô thành củi. Với sản lượng và diện tích lớn nên nhiều nhà máy chế biến gỗ dăm đã hoạt động vượt công suất nhưng vẫn không thể mua hết cho nông dân. Kéo theo đó, giá gỗ rừng trồng từ gần 1,1 – 1,2 triệu đồng/tấn, nay đã giảm xuống còn 600.000 – 800.000 đồng/tấn.

Đang vận chuyển keo của gia đình lên xe tải để chuyển bán cho thương lái, chị Lê Thị Kim Thảo, xã Sơn Long, Sơn Hòa chia sẻ, nhà có 6 ha nhưng chỉ bán loại keo lớn. Keo nhỏ khoảng 1 năm đến 2 năm không bán được. Rừng ở đây bị thiệt hại khoảng 50%. Mỗi hecta đầu tư từ 20 – 30 triệu nhưng thương lái mua chỉ độ 6 – 7 triệu đồng. Các nhà máy bây giờ keo nhiều quá người ta đóng cửa không mua nữa. Nông dân bây giờ xót của nhưng cũng chỉ biết ngồi chờ thương lái thôi.

Chị Thảo là một trong số những hộ gia đình trồng keo ở xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa may mắn khi bán được keo vì có diện tích nằm ngay mặt đường. Nhiều hộ khác do không có đường vào vận chuyển đành phải ngậm ngùi để keo khô thành củi. Vốn liếng để tái đầu tư trồng lại cũng gặp khó khăn.

Xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa là một trong những địa phương có thiệt hại nặng về cao su và rừng trồng với diện tích hơn 1.300 ha. Hầu hết đều thiệt hại trên 50%. Trước hiện trạng trên, chính quyền xã đến tỉnh đang khẩn trương thống kê thiệt hại và tìm các cơ chế hỗ trợ cho người nông dân.

Ông Trần Minh Tiên, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa cho biết: chính quyền xã đang tìm cách kêu gọi các nhà máy chế biến gỗ ở địa phương lân cận thu mua gỗ keo tận thu cho bà con. Bên cạnh đó, vận động bà con sớm phát dọn vườn cao su, vườn keo và giữ lại những cây còn có khả năng sinh trưởng để tiếp tục chăm sóc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên kiến nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại thống kê dư nợ, theo đó cơ cấu lại nợ để phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng; xem xét miễn, giảm lãi suất, cho vay mới để đầu tư khôi phục sản xuất…

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: UBND tỉnh đã có đề nghị hỗ trợ cho người sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp bị thiệt hại khoảng 162 tỷ đồng. Đồng thời yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên sớm tham mưu những vấn đề cụ thể tiếp tục kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành trung ương về cơ chế xử lý nợ và có cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai.

Xuân Triệu – Thế Lập (TTXVN)

viVietnamese