Nguồn cung cao su thiên nhiên năm 2014 giảm do hiện tượng nắng nóng El Nino

Cục Khí tượng Úc vừa thông báo về hiện tượng El Nino sẽ xảy ra trong vài tháng tới.

Cụ thể, một vài quốc gia thuộc châu Á và Úc sẽ có thời tiết khô ấm, trong khi thời tiết tại Nam Mỹ lại mưa nhiều. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng dự báo rằng hiện tượng El Nino trong năm nay sẽ khiến cho thời tiết nắng nóng kỷ lục. Viện Hàn lâm Khoa học (PNAS) cũng dự báo hiện tượng El Nino sẽ kéo dài đến năm 2015.

Hiện tượng El Nino sẽ gây ảnh hưởng đến tình hình nông nghiệp trên toàn thế giới. Sản lượng của một số mặt hàng nông sản như dầu cọ, cà phê, ca cao, gạo và được dự báo sẽ giảm và sẽ tăng trong thời gian sắp tới.

Thời tiết tại ba nước sản xuất thiên nhiên lớn nhất thế giới là Malaysia, Indonesia và đang trong tình trạng khô, nóng và rất ít mưa. 15 khu vực thuộc Malaysia đã không có mưa trong một tháng, trong khi đã cảnh báo tình trạng hạn hán có thể xảy ra tại 13 tỉnh, vùng trồng thiên nhiên.

Hiện cao su đang trong mùa rụng lá, thời tiết bất lợi do El Nino gây ra sẽ dẫn đến tình trạng nguồn cung cao su thiên nhiên giảm mạnh hơn trong tháng tới. Theo dự báo của IRCo, nếu hiện tượng El Nino kéo dài đến năm 2015, giá cao su thiên nhiên có thể sẽ tăng từ 2,5 USD/kg lên 3 USD/kg.

Theo IRCo