Mủ cao su nguyên liệu bị trộn tạp chất

Bình quân trong 20 tấn mủ cao su có 1 tấn mủ chứa tạp chất. Đây là kiểu làm ăn gian dối của người dân và ’đầu nậu’ để tăng khối lượng mủ cao su nguyên liệu, khi giá mủ cao su đang tăng trở lại.

Mủ cao su nguyên liệu bị trộn tạp chất

Ông Hồ Đăng Vinh, Giám đốc Nhà máy chế biến mủ cao su Cam Lộ (thuộc Tổng công ty Thương mại Quảng Trị) vừa xác nhận có tình trạng mủ cao su nguyên liệu bị trộn các tạp chất như đất đá, lá cây, rác… tăng đột biến trong thời gian gần đây.

Theo thống kê, bình quân trong 20 tấn mủ cao su có 1 tấn mủ chứa tạp chất. Đây là kiểu làm ăn gian dối của người dân và “đầu nậu” để tăng khối lượng mủ cao su nguyên liệu, khi giá mủ cao su đang tăng trở lại.

Ngoài thiết bị chuyên dụng loại bỏ tạp chất, hằng ngày Nhà máy chế biến mủ cao su Cam Lộ phải bố trí nhiều công nhân để trực tiếp phân loại tạp chất. Đáng chú ý, tình trạng này cũng xảy ra tại nhiều nhà máy chế biến mủ cao su khác trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm và uy tín của doanh nghiệp.

Theo ông Hồ Đăng Vinh, đối tác sẽ khó chấp nhận các sản phẩm có tạp chất; khi phát hiện, giá thành mủ cao su nguyên liệu sẽ bị hạ hoặc trả hàng lại. Phía nhà máy đã nhiều lần phản ánh với các cơ quan chức năng, lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị từng vào cuộc điều tra nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Nguyễn Phúc