Malaysia cấm xuất khẩu gỗ cao su từ tháng 7/2017

Chính phủ Malaysia kỳ vọng các nhà sản xuất nội thất nội địa sẽ đạt doanh thu xuất khẩu 12 tỷ Ringgit đến năm 2020, và vừa có động thái cấm xuất khẩu gỗ cao su.

Malaysia cấm xuất khẩu gỗ cao su từ tháng 7/2017

“Chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu nội thất của Malaysia sẽ tiếp tục cải thiện xuất khẩu đồ gỗ nội thất sau khi cấm xuất khẩu gỗ cao su, bắt đầu từ 1/7/2017”, theo Bộ trưởng Hàng hóa và các ngành trồng trọt Malaysia Datuk Seri Mah Siew Keong phát biểu tại bữa tối kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội nội thất Muar vào cuối tuần vừa qua. “Mục tiêu của chúng tôi là xuất khẩu nội thất gỗ của Malaysia sẽ đạt 12 tỷ Ringgit đến năm 2020”.

Năm 2016, xuất khẩu nội thất của Malaysia đạt 9,53 tỷ Ringgit, tăng 4,2% so với kim ngạch 9,14 tỷ Ringgit đạt được trong năm 2015, đưa nước này trở thành nước xuất khẩu nội thất lớn thứ 8 thế giới hiện nay. “Trong quý 1/2017, xuất khẩu đồ nội thất của Malaysia đạt 2 tỷ Ringgit, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2016”.

Trong 2 thập kỷ qua, chính phủ Malaysia định kỳ áp các lệnh cấm xuất khẩu gỗ cao su nhằm cân bằng nhu cầu của các nhà chế biến gỗ và các nhà sản xuất đồ gỗ nội thất nội địa. Các nhà chế biến gỗ ưu tiên thị trường xuất khẩu hơn khi giá tăng, trong khi các nhà sản xuất đồ gỗ nội thất than phiền rằng họ cần một lượng gỗ lớn, có mức giá cạnh tranh để hoàn thành các đoan hàng xuất khẩu. Năm 2016, các nhà chế biến gỗ Malaysia đã xuất khẩu khoảng 300 triệu Ringgit gỗ cao su nguyên liệu tới Việt Nam và Trung Quốc.

Khi ông Mah được chỉ định vào Hội đồng Hàng hóa và các ngành trồng trọt trong năm 2016, ông đã cam kết thúc đẩy các chính sách của chính phủ khuyến khích các hoạt động chế biến hạ nguồn nhằm gia tăng giá trị cho nền kinh tế Malaysia. Ông cho biết phần lớn các vườn cây cao su tại Malaysia là vườn cao su tiểu điền.

Cây cao su cho mủ khoảng 25 năm, sau đó năng suất giảm mạnh, nên nông dân trồng cao su thường phải trồng lại bằng các giống năng suất cao hơn. Các nhà chế biến gỗ sử dụng các cây cao su này thành gỗ nguyên liệu để bán trên thị trường nội địa cho các nhà sản xuất đồ nội thất hoặc xuất khẩu. Các nhà sản xuất đồ gỗ nội thất sử dụng gỗ cao su trong các loại sàn gỗ cao cấm và panel, hoặc sử dụng chính gỗ cao su làm các sản phẩm nội thất.

Muar là nhóm sản xuất đồ gỗ nội thất lớn nhất tại Malaysia và chiếm khoảng 2/3 xuất khẩu đồ gỗ nội thất của Malaysia. Với lệnh cấm xuất khẩu gỗ cao su, Muar kỳ vọng giá gỗ cao su nguyên liệu sẽ trở nên cạnh tranh hơn cho các nhà sản xuất đồ gỗ nội thất.

Theo New Straits Times

viVietnamese