Khi “vàng trắng” về giá trị thực

Những năm trước đây, khi mủ cao ngất ngưởng, nhiều hộ dân ồ ạt trồng ( tiểu điền). Song 2 năm liên tiếp vừa qua, giảm mạnh liên tục, nhiều chủ vườn lại rơi vào trạng thái lo lắng.

Mọi người đang kỳ vọng giá sẽ tăng trở lại khi tình hình được dự báo đang có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm trong ngành cao su lại cho rằng, điều đó khó có thể xảy ra trong năm 2014.

* Giá khó tăng

Theo Tổng công ty cao su Đồng Nai, năm 2013 giá bán mủ cao su bình quân của tổng công ty đạt hơn 53 triệu đồng/tấn (mủ khô). Càng về cuối năm, giá càng giảm và chỉ bằng 75% thời điểm đầu năm, đặc biệt là giá xuất khẩu chỉ bằng 80% so với năm 2012.

Khi vng trng v gi tr thc

Anh Nguyễn Văn Tiến, công nhân khai thác mủ của Nông trường cao su An Lộc, TX.Long Khánh.

Tuy nhiên, mức giá hơn 53 triệu đồng/tấn mủ của Tổng công ty cao su Đồng Nai vẫn cao hơn giá bán bình quân của toàn Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam 1,2 triệu đồng/tấn.  Bà Nguyễn Thị Gái, Tổng giám đốc Tổng công ty cao su Đồng Nai, chia sẻ: “Các chuyên gia kinh tế dự báo năm 2014 tình hình kinh tế trong và ngoài nước sẽ tốt hơn và chúng tôi cũng đã thực sự nhìn thấy những tín hiệu đó. Nhưng ở lĩnh vực kinh doanh cao su, tôi cho rằng vẫn khó khăn, sức tiêu thụ sản phẩm chưa mạnh lắm, giá bán tiếp tục theo chiều hướng giảm”.

Ý kiến này cũng được ông Trần Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam đồng tình. Theo ông Thuận, giá mủ cao su sẽ khó lên trên 60 triệu đồng/tấn như nhiều người kỳ vọng. Ông Thuận cho biết tại hội nghị cao su quốc tế năm 2013, các nhà sản xuất, chế biến và kinh doanh cao su đều cho rằng giá cao su như hiện nay (dao động từ 2.500 – 2.800 USD/tấn) là hợp lý, chứng tỏ giá cả và giá trị đã đi sát với nhau và cao su không còn là mặt hàng bị thổi giá lên quá đà như trước. “Nhiều người còn nhận định giá cao su của năm 2013 chưa phải xuống đáy, có khả năng còn giảm thêm. Vì vậy, cần xây dựng kế hoạch tốt, không nên kỳ vọng quá nhiều vào giá sẽ tăng, vì giá cao su cao ngất ngưởng như những năm trước là bất thường” – ông Thuận nói.

* Cao su tiểu điền nóng ruột

Ông Nguyễn Công Thắng, người trồng 5 hécta cao su và đã khai thác năm thứ 3 tại xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc, cho biết hiện giá mủ bán tại vườn cuối năm 2013 chỉ còn 12 ngàn đồng/kg (mủ nước), thấp hơn khoảng 13 ngàn đồng so với thời điểm giữa năm 2012. Mức giá này được cho là quá thấp khiến nhiều người sốt ruột, nhất là những chủ vườn cao su chuẩn bị có thu hoạch (cao su phải trồng 7 năm mới được khai thác). Cao su khai thác từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 được khoảng 1,6 tấn/hécta, với giá như hiện nay thì cho thu nhập khoảng hơn 19 triệu đồng/hécta, tiền đầu tư và thuê thợ cạo chiếm khoảng 50% nên lãi không còn được bao nhiêu. Với những vườn mới vào khai thác năm thứ nhất, có khi chỉ hòa vốn.

Ông Lê Doãn Điều, Chủ tịch UBND xã Suối Cao (huyện Xuân Lộc), nơi có khoảng 400 hécta cao su tiểu điền, nhận xét với giá như hiện tại thì cây cao su chỉ còn cạnh tranh được với cây điều và đang thua xa cây tiêu và xoài trong xã.

Theo ông Trần Ngọc Thuận, việc giá cao su khó có thể tăng cao trở lại sẽ khó khăn không chỉ đối với các công ty cao su, mà cho cả người tiểu điền. Chính lúc này, người cần áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để khai thác tốt lấy sản lượng bù cho giá, không nên nghĩ đến chuyện thay thế bằng cây trồng khác. Với các công ty cao su, cần phải tái canh nhanh ở những cao su già cho năng suất kém và có những phương án chế biến làm tăng giá trị sản phẩm.

Vân Nam

Theo Báo Đồng Nai