Hội đồng cao su tiếp tục thảo luận về kế hoạch giảm xuất khẩu

Ba nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới – Thái Lan, Indonesia và Malaysia – đang thảo luận về kế hoạch giảm xuất khẩu cao su trong nửa cuối năm 2017 để kìm hãm sự giảm giá, theo các nhà chức trách và quan chức cấp cao của các nước này thông báo.

Hội đồng cao su tiếp tục thảo luận về kế hoạch giảm xuất khẩu

Titus Suksaard, ủy viên Cơ quan Cao su Thái Lan, cho biết các nhà chức trách cấp cao đang quyết định lượng cắt giảm hợp lý nguồn cung xuất khẩu cao su và biện pháp này được kỳ vọng sẽ sớm được triển khai. “Hội đồng Cao su Ba bên Quốc tế (ITRC) đã nhóm họp nhanh khi chính phủ Thái đang tìm kiếm các biện pháp hỗ trợ giá trong ngắn hạn”, ông Titus cho hay.  Ông cho biết thêm 3 nước cũng đã đồng thuận tiến tới một cuộc họp bộ trưởng ba nước từ tháng 12/2017 đến tháng 9/2018 để tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ giá dài hạn.

Ông Titus không cho biết cụ thể về thời điểm bắt đầu giảm xuất khẩu và mức độ cắt giảm xuất khẩu, nhưng các nhà chức trách khác tiết lộ thời điểm giảm xuất khẩu sẽ là tháng 8 và quy mô cắt giảm nguồn cung có thể tương đương mức 300.000 tấn hồi năm ngoái. Các đại diện từ 3 nước đã nhóm họp vài lần hàng năm để tìm cách ổn định giá cao su nếu cần.

Thái Lan, Indonesia và Malaysia là 3 nowcs sản xuất cao su tự nhiên hàng đầu thế giới, với sản lượng cao su tự nhiên hàng năm lần lượt là 4,5 triệu tấn, 3,1 triệu tấn và 720.000 tấn. Sản lượng cao su tự nhiên của 3 nowcs này chiếm tổng cộng hơn 60% tổng sản lượng cao su toàn cầu, ước khoảng 12 triệu tấn hàng năm.

Giá mủ tờ cao su xông khói Thái Lan (RSS3), thường làm tham chiếu cho thị trường, đã giảm 12% từ mức 60,5 Baht/kg hồi năm ngoái, xuống còn 53,5 Baht/kg hiện nay, làm dấy lên lo ngại tại khu vực miền Nam Thái Lan vốn là khu vực tập trung sản xuất cao su của nước này, chiếm gần 65% tổng sản lượng cao su của Thái Lan.

Giá cao su tự nhiên hiện nay thấp hơn nhiều so với mức 148 Baht/kg hồi năm 2011, khi giá cao su tự nhiên đạt mức giá cao kỷ lục do nhu cầu cao khi giá dầu cũng tăng mạnh, đẩy giá cao su nhân tạo tăng vọt – một chế phẩm từ dầu mỏ, và khuyến khích các nhà sản xuất lốp xe toàn cầu chuyển sang cao su tự nhiên.

Giá cao su tự nhiên giảm trong thời gian gần đây phần lớn là do xuất khẩu từ Trung Quốc giảm mạnh – nước tiêu dùng cao su tự nhiên lớn nhất thế giới, trong vài tháng qua. Trung Quốc nhập khẩu rất nhiều cao su tự nhiên trong quý 1/2017, khi giá giảm mạnh, khiến hàng triệu tấn cao su nhập khẩu vẫn đang nằm tại cảng Thanh Đảo. Các nhà giao dịch cho rằng nhập khẩu cao su quá mức hồi đầu năm 2017 khiến dự trữ cao su tự nhiên tăng cao lên 250.000 tấn từ mức thông thường chỉ dao động 50.000 – 60.000 tấn.

Các nhà giao dịch cho rằng giảm nguồn cung cao su xuất khẩu là biện pháp đẩy giá thông qua tác động tâm lý ngắn hạn khi thị trường dự báo nguồn cung xuất khẩu giảm trong vài tháng tới. “Các yếu tố cơ bản cho thị trường cao su tự nhiên vẫn mạnh, khi mưa trái mùa tại cả 3 nước trên làm gián đoạn hoạt động cạo mủ và giảm nguồn cung, qua đó hỗ trợ giá trong vài tháng tới”, theo Luckchai Kittipol, chủ tịch danh dự của Hiệp hội cao su Thái Lan cho biết. Một nhà chức trách khác cho rằng giá chỉ tạm thời khi Trung Quốc giảm tốc nhập khẩu khi tính thanh khoản của các hợp đồng tương lai đầu cơ đang gây áp lực lên giá cao su tự nhiên vật chất.

Theo Bangkok Post