[Giá nông sản ngày 24/4] Giá cà phê phục hồi, giá cao su và tiêu giảm nhẹ

Với nông sản, giá cà phê phục hồi sau 3 phiên lao dốc và dự báo sẽ chịu áp lực giảm lớn hơn trong tuần này; giá cao su và tiêu đều giảm nhẹ trong sáng nay.

Cập giá nông sản ngày 24/4.

Trên thị trường cà phê, giá cà phê Tây Nguyên phục hồi nhẹ sau phiên giả mạnh nhất hơn 3 tháng qua vào cuối tuần trước.

Cụ thể, giá thu mua cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên được điều chỉnh tăng nhẹ 100 – 200 đồng, lên giao dịch trong khoảng 43.000 – 43.600 đồng/kg. Mức trừ lùi của giá cà phê Việt Nam giao tại cảng TP Hồ Chí Minh giảm về 85 USD/tấn so với giá robusta giao tháng 7 trên sàn ICE London.

[Giá nông sản ngày 24/4] Giá cà phê phục hồi, giá cao su và tiêu giảm nhẹ

Trong cuối tuần trước, do làn sóng bán tháo quá mạnh trên cả hai sàn ICE London và Mỹ, giá cà phê Tây Nguyên đã mất tới 3.300 – 3.700 đồng trong 3 phiên liên tiếp và xuống thấp nhất 4 tháng. Làn sóng bán tháo cà phê lan rộng trên thị trường khi cả giá robusta và arabica đều rớt khỏi ngưỡng hỗ trợ, ngưỡng giá trung bình của 200 ngày giao dịch gần nhất, lần đầu tiên trong hơn một năm qua. Hiện tại, giá robusta đang ở đáy 4 tháng và giá arabica đang ở đáy 10 tháng rưỡi.

Theo nhận định của Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội Quốc gia – Bộ Kế hoạch và Đầu tư (NCIF), nhiều nhà xuất nhập khẩu cà phê cho biết tuy giao dịch hàng thực không mạnh do kỳ nghỉ lễ Phục Sinh kéo dài, giá vẫn rớt trên cả hai sàn vì gặp phải thời kỳ thanh lý và tất toán vị thế kinh doanh của các hợp đồng giao sau và kỳ hạn. Kết quả là, cả hai sàn cà phê ICE London và Mỹ đều ghi nhận một tuần giảm giá tệ hại.

Cũng theo NCIF, thị trường đang tạm thời không quan tâm vào yếu tố sản lượng và cung-cầu mà chỉ lo toan với lượng dư mua hàng giấy trên sàn robusta nay đang quá lớn. Tính đến ngày 11/04, lượng dư mua hàng giấy đạt kỷ lục với 49.043 lô (10 tấn x lô).

Nếu con số này tiếp tục tăng, London sẽ phải chịu áp lực bán thanh lý còn lớn hơn trong tuần này, không chỉ với lượng dư mua sẵn có mà còn một lượng hàng đang treo bán cơ sở tháng 05/2017 trên sàn của các hợp đồng giao sau (xuất khẩu hàng thực). Trong khi đó, thời gian chốt giá chỉ còn 5 ngày giao dịch trong tuần để đến ngày thông báo giao hàng đầu tiên cho tháng tới, NCIF cho biết.

Trên thị trường nguồn cung vật chất, nhiều nhà nhập khẩu ngưng mua với lý do hàng còn trong kho khá lớn. Ước tính, có chừng 400.000 tấn cà phê đang ở trong kho của các công ty nhập khẩu, trong đó chừng một nửa đã có địa chỉ người mua cuối cùng. Số còn lại vẫn nằm trong kho và chủ các kho hàng đang chờ ai thiếu hàng, đưa ra bán lại ăn chênh lệch.

Với mức giá cà phê Tây Nguyên hiện tại, các chuyên gia ngành hàng nghi sẽ có người mua trữ và sẽ có kho trút hàng ra bán trong thời gian tới.

Trên thị trường cao su, giá đảo chiều, giảm nhẹ trở lại trong phiên sáng nay sau phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2017 vào cuối tuần trước.

Giá cao su giảm bất chấp tỷ giá USD/JPY phục hồi thành công về ngưỡng 110 yen và ba nước sản xuất cao su lớn quyết định sẽ giảm nguồn cung trong thời gian tới.

Cụ thể vào lúc 12h25, giá cao su giao tháng 9 trên sàn TOCOM (Nhật Bản) giảm 2,2 yen so với chốt phiên cuối tuần trước, xuống giao dịch ở 213,8 yen/kg. Giá xu hướng giảm từ giữa phiên sáng nay.

[Giá nông sản ngày 24/4] Giá cà phê phục hồi, giá cao su và tiêu giảm nhẹ

Nguồn: TOCOM

Phiên sáng nay, giới đầu tư bán bớt một số hợp đồng cao su để tránh rủi ro sau phiên mua vào mạnh nhất kể từ đầu năm, khiến giá bật tăng tới gần 6,5%.

Mặt khác, hôm nay cũng là hạn cuối để giao dịch hợp đồng giao tháng 4 nên một số nhà đầu tư có xu hướng bán thanh lý. Trước đó, ban quản lý sàn TOCOM đã kêu gọi giới đầu tư đang nắm giữ các hợp đồng mở tháng 4 nhanh chóng khớp lệnh. Bởi, tồn kho cao su tại các kho của TOCOM tính đến ngày 31/3 chỉ còn 1.461 tấn, giảm gần 4/5 so với cùng kỳ năm ngoái và hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 7/2010.

Giới đầu tư dường như phớt lờ hai yếu tố quan trọng của thị trường, đó là tỷ giá USD/JPY và triển vọng nguồn cung cao su.

Theo đó, USD sáng nay đã tăng 0,9% lên 110,04 yen tại thị trường châu Á. Đây là lần đầu tiên tỷ giá USD/JPY bứt phá lên trên ngưỡng 110 yen trong gần hai tuần qua.

Hơn nữa, nguồn cung cao su có thể sẽ bị thắt chặt trong thời gian tới khi ba nước sản xuất lớn, gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia, cho biết sẽ cùng nhau cắt giảm sản lượng cao su để đảm bảo sự ổn định giá trên thị trường.

Trên thị trường hồ tiêu, giá hồ tiêu giao ngay trên sàn Kochi (Ấn Độ) không đổi so với tuần trước ở 60.460 rupee/kg. Trong khi đó, giá hồ tiêu tại Việt Nam lại giảm 200 – 300 đồng/kg về giao dịch trong khoảng 95.000 – 97.000 đồng/kg.

[Giá nông sản ngày 24/4] Giá cà phê phục hồi, giá cao su và tiêu giảm nhẹ

Bảng giá hồ tiêu tại khu vực miền Nam. Nguồn: tintaynguyen.com

Ngoài ra, giá của một số nông sản khác, như lúa mì, ngô, đậu tương và gạo thô cũng tăng giá trong phiên giao dịch qua đêm của ngày 23/4.

[Giá nông sản ngày 24/4] Giá cà phê phục hồi, giá cao su và tiêu giảm nhẹ

Bảng giá một số nông sản khác. (Thanh Tùng tổng hợp)