[Giá nông sản ngày 23/5] Giá cà phê mất tới 1.200 đồng/kg, đà giảm của tiêu chững lại; cao su lên cao nhất 6 tuần

Trên thị trường nông sản hôm nay (ngày 23/5), giá cà phê lao dốc theo thị trường thế giới sau khi có dự báo lacj quan mới về sản lượng cà phê của Brazil; giá tiêu phía nam hoặc không đổi hoặc giảm nhẹ 100 đồng/kg.

[Giá nông sản ngày 23/5] Giá cà phê mất tới 1.200 đồng/kg, đà giảm của tiêu chững lại; cao su lên cao nhất 6 tuần

Cập nhật giá nông sản ngày 23/5.

Trên thị trường cà phê, giới thương lái mạnh tay hạ giá thu mua cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên và TP HCM, khiến giá cà phê mất tới 1.100 -1.200 đồng/kg trong hôm nay. Hiện tại, giá cà phê phổ biến giao dịch ở ngưỡng 42.000 đồng/kg nhưng giá cà phê tại Lâm Đồng đã lùi về ngưỡng 41.000 đồng/kg.

[Giá nông sản ngày 23/5] Giá cà phê mất tới 1.200 đồng/kg, đà giảm của tiêu chững lại; cao su lên cao nhất 6 tuần

Giá cà phê tại Việt Nam (Nguồn: tintaynguyen.com)

Giá cà phê trong nước giảm theo đà lao dốc của thị trường thế giới, với giá arabica giao tháng 7 trên sàn New York giảm 1,1% và giá robusta giao trong cùng kỳ trên sàn London mất gần 2%.

Giá cà phê giảm mạnh sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra dự báo về sản lượng cà phê của Brazil cao hơn số liệu của Cơ quan quản lý cao su Brazil, Conab.

Cụ thể, USDA ước sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2017/18 đạt 52,1 triệu bao, cao hơn số liệu của Conab đến 6,5 triệu bao. Trong đó, sản lượng arabica ước đạt 40,5 triệu bao và robusta ước đạt 11,6 triệu bao.

Dù chênh nhau khác nhiều nhưng cả hai dự báo của Conab và USDA đều cho thấy triển vọng lạc quan của vụ cà phê tới của Brazil, đặc biệt là với robusta.

Theo đó, sản lượng robusta tăng là nhờ cây cà phê robusta bang Espirito Santo phục hồi tốt từ cơn hạn hán cách nay hai năm. Conab dự báo sản lượng robusta năm nay ước 5,89 triệu bao, cao hơn nhiều so với ước đoán đầu năm là 4,61-5,30 triệu bao.

Ngược lại, sản lượng tại bang Minas Gerais, vùng trọng điểm arabica của Brazil, bị dự báo giảm 16,6% xuống còn 15,37 triệu bao. Năng suất của cây cà phê có thể giảm đến 20% vì cành phải tỉa bỏ do năm ngoái ra trái quá nhiều và do rét đậm rét hại làm cháy cành, Conab cho biết.

Trên thị trường hồ tiêu, giá tại Đắk Nông và Đồng Nai tiếp tục giảm nhẹ 100 đồng/kg trong hôm nay. Tại các tỉnh còn lại, giá tiêu thu mua không đổi so với hôm qua. Hiện tại, giá tiêu trong nước đang dao động trong biên độ rất hẹp từ 80.000 đồng đến 82.000 đồng/kg.

[Giá nông sản ngày 23/5] Giá cà phê mất tới 1.200 đồng/kg, đà giảm của tiêu chững lại; cao su lên cao nhất 6 tuần

Giá hồ tiêu tại Việt Nam (Nguồn: tintaynguyen.com)

Trong khi đà giảm của giá tiêu trên thị trường Việt Nam có xu hướng chậm lại, giá tiêu tại Ấn Độ vẫn tiếp tục giảm mạnh.

Chốt phiên hôm qua, giá tiêu giao ngay giảm thêm 300 rupee/tạ xuống giao dịch ở 49.800 rupee/tạ (hàng chưa chọn lọc) và 51.800 rupee/tạ (hàng đã chọn lọc). Trên thị trường kỳ hạn, giá của hợp đồng giao tháng 6, 7 và 8 không đổi ở 52.000 rupee/tạ. Riêng giá tiêu xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ có xu hướng tăng nhẹ, lần lượt lên 8,275 USD/tấn và 5.525 USD/tấn.

Giá tiêu Ấn Độ đã lao dốc trong khoảng 1 năm qua, với mức giảm lên tới 19.900 rupee/tạ bởi tình trạng nhập khẩu ồ ạt tiêu giá rẻ trên thị trường. Tiêu nhập khẩu về được bán với giá chỉ 500 rupee/kg trên thị trường, thấp hơn nhiều so với giá tiêu nội địa của Ấn Độ.

Trên thị trường cao su, giá ghi nhận phiên tăng thứ 3 liên tiếp lên cao nhất 6 tuần nhờ giá dầu giữ được đà tăng. Cụ thể, giá cao su giao tháng 10 trên sàn TOCOM (Nhật Bản) tăng gần 2,4% so với chốt phiên hôm qua lên 233, yen/kg.

[Giá nông sản ngày 23/5] Giá cà phê mất tới 1.200 đồng/kg, đà giảm của tiêu chững lại; cao su lên cao nhất 6 tuần

Giá cao su TOCOM (Nguồn: TOCOM)

Hôm nay, đà tăng của giá dầu là yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường cao su tại Nhật Bản. Giá dầu thô tăng trước kỳ vọng Hiệp hội các nước xuất khẩu dầu mỏ sẽ đồng ý gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng trong tuần tới. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vừa đề xuất kế hoạch bán một nửa kho dự trữ dầu chiến lược.

“Thị trường cao su TOCOM đang phản ứng rất tích cực với diễn biến của giá dầu thô hiện nay,” một chuyên gia môi giới ở Tokyo nhận định. Với 3 phiên tăng liên tiếp, cao su đang dần trở lại là tâm điểm của giới đầu tư trên thị trường.

Giá cao su tăng một phần vì triển vọng nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc khả quan hơn. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu cao su thiên nhiên của nước này tăng tới 22,4% so với cùng kỳ năm trước lên 259,185 tấn trong tháng 4.

Trong khi đó, dự trữ cao su tại các kho của TOCOM tính đến ngày 10/5 đã tăng lên 1.430 tấn, nhưng vẫn giảm 83% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại các cảng của Nhật Bản, tồn kho cao su thô tính đến cùng ngày tăng 5,3% so với ngày chốt sổ trước đó lên 4.070 tấn., theo số liệu của Hiệp hội Thương mại Cao su Nhật Bản.

Trái với thị trường TOCOM, giá các hợp đồng cao su kỳ hạn tại Trung Quốc lại diễn biến trái chiều trong hôm nay. Trong đó, giá cao su giao tháng 9 giảm 95 nhân dân tệ vào lúc 16h21 trên sàn SHFE sau khi lên cao nhất gần 3 tuần trong đầu phiên.

Thanh Tùng

Theo Kinh tế Tiêu dùng