[Giá nông sản ngày 11/5] Giá cà phê vẫn giảm dù Brazil đồng ý nhập khẩu robusta Việt Nam; cao su tăng giá phiên thứ 3

Trên thị trường nông sản ngày 11/5, giá cà phê biến động nhẹ trước tin tức mới từ Brazil về việc nhập khẩu robusta Việt Nam; trong khi giá tiêu Việt Nam tiếp tục giảm sâu.

Cập nhật giá nông sản ngày 11/5.

Trên thị trường cà phê, giá tiếp tục giảm nhẹ dù có thông tin cho hay chính phủ Brazil đã chấp thuận cho việc nhập khẩu robusta từ Việt Nam.

Cụ thể, giá robusta giao tháng 7 giảm 0,3% trên sàn ICE London; trong khi giá arabica giao trong cùng tháng lại tăng 1,1% trên sàn ICE New York.

Theo đó, giá cà phê tại các tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Nông giảm nhẹ 100 đồng trong sáng nay. Hiện tại, giá cà phê Tây Nguyên dao động trong khoảng 43.500 -44.400 đồng/kg; riêng giá cà phê robusta loại 1 ở TP HCM vẫn duy trì ở 45.500 đồng/kg.

[Giá nông sản ngày 11/5] Giá cà phê vẫn giảm dù Brazil đồng ý nhập khẩu robusta Việt Nam; cao su tăng giá phiên thứ 3

Giá cà phê tại Việt Nam (Nguồn: tintaynguyen.com)

Thị trường cà phê xuất hiện tin tức mới, đó là Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil cho phép các doanh nghiệp cà phê trong nước nhập khẩu 5.893 bao 60kg cà phê robusta từ Việt Nam.

Tuy nhiên tin tức này không tác động quá lớn đến thị trường bởi con số 5.893 bao được cho là quá ít.

Trong khi đó, thị trường arabica tìm được động lực phục hồi khi giá tăng vượt ngưỡng trung bình của 20 ngày.

So với robusta, arabica chịu ít áp lực về nguồn cung hơn. Theo số liệu của ICE, dự trữ cà phê arabica được chứng nhận tăng 5.960 bao tính đến ngày 10/5.

Tuy nhiên, thị trường cũng xuất hiện thêm tín hiệu tiêu cực mới. Theo số liệu của Hiệp hội các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafe), xuất khẩu cà phê trong tháng 4 của nước này giảm 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 1,86 triệu bao do nguồn cung bị thắt chặt.

“Xuất khẩu cà phê sẽ vẫn giảm cho tới đầu niên vụ 2017 – 2018 do nguồn cung thấp,” ông Nelson Carvalhaes, Chủ tịch của Cecafe nói.

Trên thị trường hồ tiêu, giá tiếp tục giảm trong ngày thứ 6, với mức giảm 100 – 200 đồng/kg. Đến sáng nay, giá tiêu Việt Nam dao động trong khoảng 90.000 – 93.000 đồng/kg.

[Giá nông sản ngày 11/5] Giá cà phê vẫn giảm dù Brazil đồng ý nhập khẩu robusta Việt Nam; cao su tăng giá phiên thứ 3

Giá hồ tiêu tại VIệt Nam (Nguồn: tintaynguyen.com)

Tương tự tại Ấn Độ, đà giảm của giá tiêu bất ngờ chững lại trong phiên hôm qua. Cụ thể, giá tiêu giao ngay không đổi ở 53.600 rupee/tạ (hàng chưa chọn lọc) và 55.600 rupee/tạ (hàng đã chọn lọc).

Ngoài ra, giá tiêu xuất khẩu của Ấn Độ sang châu Âu tăng lên 9.875 USD/tấn trong khi giá xuất sang Mỹ giảm về 9.125 USD/tấn. 18 tấn tiêu chất lượng cao được giao dịch với mức giá 545 rupee/kg và 10 tấn tiêu Wayanad được giao dịch ở 535 rupee/kg.

Cũng trong hôm qua, trên thị trường giao ngay, có 10 tấn tiêu nhập khẩu từ Sri Lanka với mức thuế 8% được giao dịch ở mức giá 540 rupee/kg. Tuy nhiên, người mua tại thị trường trong nước rất miễn cưỡng mua vào vì tiêu nội địa có chất lượng cao hơn nhưng cùng mức giá.

Thị trường hồ tiêu năm 2017 có thể biến động mạnh, khi không còn các kênh cung cấp hàng nhưng sản lượng dự báo vẫn tăng, theo Tập đoàn chế biến gia vị Nedspice (Hà Lan).

Trên thị trường cao su, giá ghi nhận 3 phiên tăng liên tiếp tính đến hôm nay (11/5). Giá cao su biến động mạnh trong phiên sáng trước khi giao dịch ổn định xung quanh ngưỡng 212 yen về phiên chiều. Đến cuối phiên, giá bất ngờ tăng vọt lên ngưỡng 213 yen. Đến chốt phiên, giá cao su giao tháng 10 trên sàn TOCOM (Nhật Bản) tăng 4,7 yen so với hôm qua, lên 213,8 yen/kg.

[Giá nông sản ngày 11/5] Giá cà phê vẫn giảm dù Brazil đồng ý nhập khẩu robusta Việt Nam; cao su tăng giá phiên thứ 3

Giá cao su TOCOM (Nguồn: TOCOM)

Chung xu hướng, giá cao su kỳ hạn trên sàn SHFE (Trung Quốc) cũng đang tăng ít nhất 75 nhân dân tệ vào lúc 15h41, nhưng giá vẫn chỉ giao dịch ở ngưỡng 13.000 nhân dân tệ/tấn. Trong đó, giá cao su giao tháng 9 tăng 190 nhân dân tệ/tấn sau khi bắt đáy 8 tháng vào hôm qua vì lo ngại dư thừa nguồn cung.

Giá cao su tại một số thị trường lớn ở châu Á có thể duy trì đà tăng chủ yếu nhờ USD tăng mạnh trong phiên hôm qua. Đến sáng nay, dù giảm nhẹ nhưng USD vẫn đang giao dịch ở gần đỉnh 8 tháng so với yen Nhật nhờ giá dầu và lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng. Hiện tại, USD đã lấy lại ngưỡng 114 yen so với yen.

Tuy nhiên theo đại diện một công ty môi giới ở Tokyo, tại Thượng Hải, thị trường vẫn rất lo ngại về tình trạng dư cung. Nguồn cung quá dư thừa trong khi các hoạt động sản xuất tại Trung Quốc dường như đang mất động lực tăng trưởng. Điều này thể hiện ở việc chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh hơn dự tính trong tháng 4.

Một yếu tố khác gây băn khoăn cho giới đầu tư là việc ba nước sản xuất cao su lớn, gồm Thái Lan, Malaysia và Indonesia có thể sẽ giảm xuất khẩu để hỗ trợ giá mặt hàng này.

Thanh Tùng

Theo Kinh tế Tiêu dùng