Giá dầu mỏ “nóng” sẽ làm giá cao su “ấm”

Việc Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) thống nhất sẽ giới hạn sản lượng ở mức 32,5 triệu thùng/ngày, giảm 1,2 triệu thùng so với mức sản lượng cuối năm 2016, được các chuyên gia dự báo sẽ làm giá dầu mỏ tăng, kéo theo giá cao su thiên nhiên “ấm” lên trong năm 2017.

Giá dầu mỏ tăng, dự báo sẽ kéo giá cao su thiên nhiên tăng trong năm 2017.

Giá dầu mỏ tăng, dự báo sẽ kéo giá cao su thiên nhiên tăng trong năm 2017.

OPEC giảm sản lượng khai thác dầu mỏ

Theo sự thống nhất tại cuộc họp ở Áo ngày 30/11/2016, lần đầu tiên sau 8 năm, các thành viên OPEC đưa ra quyết định lịch sử cắt giảm sản lượng dầu thô 1,2 triệu thùng/ngày, kể từ tháng 1/2017. Thỏa thuận này kéo dài 6 tháng và có điều khoản gia hạn thêm 6 tháng.

Ngoài OPEC, các quốc gia khác cũng tuyên bố sẽ hợp tác và dự kiến cắt giảm sản lượng đi 600.000 thùng/ngày. Nga, quốc gia sản xuất dầu mỏ số 1 thế giới ngoài OPEC, cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng đi 300.000 thùng/ngày. Thông tin này ngay lập tức tác động đến thị trường dầu mỏ, giá dầu tăng lên trên 52 USD/thùng trong tháng 12/2016.

Theo phân tích của các chuyên gia, việc những thỏa thuận như thế này có tác dụng hay không phụ thuộc nhiều vào việc thực thi cam kết của các thành viên. Lịch sử cho thấy thành viên OPEC thường phá vỡ cam kết – tiếp tục

Dự báo thị trường dầu mỏ và cao su thiên nhiên năm 2017:bơm dầu thay vì cắt giảm như đã hứa – và khiến cho toàn bộ thỏa thuận bị đổ bể.

Theo nhận định của các chuyên gia Oxford Economics (Anh), thì nhu cầu dầu thô trên toàn cầu hiện thời là thấp, nên việc cắt nguồn cung cũng không thể đẩy giá dầu qua ngưỡng 60 USD/thùng, ít nhất là cho đến cuối năm 2018.

Ngân hàng Thế giới (WB) trong báo cáo “Triển vọng các thị trường hàng hóa” công bố cuối tháng 11/2016, dự báo giá dầu thô năm 2017 sẽ đạt bình quân 55 USD/thùng.

Về phía Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho rằng vào năm 2017, nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng thêm 1,3 triệu thùng/ngày – bằng với tốc độ năm 2016, để đạt con số 97,4 triệu thùng/ngày. Sản lượng của các quốc gia không thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng “khiêm tốn” 200.000 thùng/ngày.   Vì mức tăng trưởng trong nhu cầu vượt quá nguồn cung từ các nước ngoài OPEC, dầu thô OPEC sẽ có nhu cầu cao hơn. OPEC phải cung cấp được trung bình 33,5 triệu thùng/ngày trong năm tới, tức hơn 900.000 thùng/ngày so với mức 32,6 triệu thùng/ngày trong năm 2016.

Thị trường cao su “ấm” dần

Giá bán mủ cao su  thiên  nhiên đang có dấu hiệu hồi phục sau một thời gian dài nằm trong xu hướng giảm. Giá XK cũng đã khởi sắc bắt nguồn từ việc giá dầu mỏ đang nhích lên, nhu cầu của các nước tiêu thụ cao su lớn trên thế giới như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ… đang tăng.

Năm 2017, thị trường tiêu thụ cao su được dự báo sẽ tăng hơn năm 2016 nhưng có tốc độ chậm. Thứ nhất, nguồn cung cao su thế giới được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong năm 2017 do các quốc gia sản xuất cao su lớn trên thế giới đã có những chính sách kìm hãm sản lượng. Thái Lan đang áp dụng chính sách giảm diện tích trồng cao su và hạn chế cạo mủ. Nông dân Ấn Độ và Indonesia cũng đang chặt cây cao su để trồng cây khác hoặc bán gỗ cao su để bù đắp thu nhập khi giá cao su liên tục ở mức thấp.

Thứ hai, các nước sản xuất cao su tự nhiên lớn trên thế giới đã liên kết, quản lý nguồn cung cân đối phù hợp với nhu cầu thị trường để đảm bảo lợi nhuận cho nông dân và các tác nhân khác trong ngành cao su. Thứ ba, ngành công nghiệp sản xuất ô tô của Trung Quốc đang phục hồi sẽ có tác động tích cực đến nhu cầu tiêu thụ cao su trên thế giới. Thứ tư, tồn kho cao su thế giới đã giảm đáng kể.

Theo dự đoán trong ngắn hạn đầu năm 2017, giá cao su thiên nhiên được cải thiện do cung giảm, có thể đạt trên 1.800 USD/tấn. Trong dài hạn, giá cao su được dự báo phục hồi dần và trở về mức trên 2.000 USD/tấn từ năm 2025 trở đi. Tuy nhiên, giá cao su thiên nhiên còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tình hình phát triển kinh tế thế giới, giá dầu thô, đầu cơ của một số quỹ tài chính, xu hướng giá của những hàng hóa chủ lực khác, giá đồng đôla Mỹ, biến động chính trị của một số nước… Do vậy, cần theo dõi và cập nhật thường xuyên tình hình thị trường cung cầu cao su cùng với các yếu tố liên quan để giảm rủi ro về giá.

N.P-Ngọc Cẩm