Giá cao su giảm, các nước cắt giảm xuất khẩu riêng Campuchia làm ngược lại

Giá cao su được dự đoán tăng từ từ do các quốc gia sản xuất cao su lớn hạn chế xuất khẩu để phục hồi giá sau thời gian dài lao dốc thảm hại.

Tuy nhiên, ông Pol Sopha, Tổng Cục trưởng Cục cao su thuộc Bộ Nông nghiệp Campuchia cho biết lượng cao su xuất khẩu của nước này tăng từng năm, đạt 50.000 tấn/năm.

Mức giá hiện tại mà nông dân cũng như lái buôn thu về có thể chấp nhận được so với năm ngoái khi giá cao su lao dốc thảm hại. Trong khi đó, tốc độ tăng giá của cao su vẫn đang ở mức chậm, đạt khoảng 1.500 USD/tấn, ông Sopha nhận định.

“Năm nay giá cao su có thể tăng chậm do sự kỳ vọng của thị trường rằng nền kinh tế thế giới đang phục hồi và các nước sản xuất cao su trên thế giới sẽ hạn chế xuất khẩu”, ông Sopha cho biết thêm.

Cao su của Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc và một số quốc gia thuộc khối Liên minh Châu Âu.

Giá cao su thế giới tăng trở lại vào cuối năm ngoái tuy nhiên lượng cao su xuất khẩu của Campuchia không đổi so với năm 2015. Năm 2016, Campuchia xuất khẩu khoảng 128.111 tấn cao su, tăng nhẹ so với mức 128.047 USD/tấn năm 2015.

Năm 2016, giá cao su tự nhiên tăng vọt từ mức thấp 1,2 USD/kg lên mức 2,6 USD/kg.

Ông Lim Heng, Phó Chủ tịch Tập đoàn An Mady Group dự đoán giá cao su sẽ tiếp tục tăng trong năm tới. Các nước OPEC đang nỗ lực cắt giảm sản lượng khai thác để đẩy giá dầu lên cao. Khi giá dầu tăng, giá cao su nhân tạo cũng sẽ tăng kéo theo giá cao su tự nhiên được đẩy lên theo.