Giá cà phê hôm nay (24/10) vẫn ‘nín thở’ chờ vào vụ thu hoạch

Giá cà phê hôm nay (24/10) vẫn dưới 43.000 đồng/kg, sát đáy của năm 2017

Giá thu mua cà phê nguyên liệu tại phần lớn các huyện ở Tây Nguyên không thay đổi trong hai ngày đầu tuần. Giá cà phê nguyên liệu trong nước hiện vẫn chưa thể lên lại ngưỡng 43.000 đồng/kg và vẫn sát đáy của năm 2017.

Trong khi đó, thị trường cà phê thế giới ghi nhận phiên đầu tuần giảm nhẹ. Cụ thể, giá arabica giao tháng 12 giảm 0,6% xuống 1,2445 USD/pound; và giá robusta giao tháng 11 giảm 0,4% về 2.013 USD/tấn.

Giá cà phê trong nước chững lại dù giá cà phê thế giới bắt đầu xu hướng giảm mạnh từ cuối tuần trước, chủ yếu vì nguồn cung cà phê trong dân không còn nhiều trong khi các doanh nghiệp vẫn đang phải thu gom hàng để hoàn thành các hợp đồng đã ký trước đó.

Thị trường cà phê thế giới bắt đầu giảm mạnh từ cuối tuần trước do USD tăng giá và dự đoán các khu vực trồng cà phê của Brazil sẽ gặp mưa thuận lợi trong thời gian tới.

Trên thị trường kỹ thuật, trong tuần kết thúc vào ngày 17/10 giới đầu cơ tăng vị thế mua ngắn hạn đối với arabica lên cao nhất kể từ tháng 7, Ủy ban Giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ cho biết.

Giới giao dịch cho biết thị trường vẫn đang theo dõi sát tình hình thời tiết tại Brazil. “Dự báo sẽ có mưa vừa tại bang Parana, mưa to tại khu vực Nam Minas Gerais và Sao Paulo. Đợt mưa này sẽ giúp cải thiện phần nào độ ẩm của đất, nhưng vẫn cần mưa rào cho toàn vành đai cà phê ở Brazil. Ngoài ra, tình trạng khô hạn nghiêm trọng vẫn sẽ tiếp diễn tại khu vực trung và bắc Minas Gerais, Espirito Santo, và Bahia,” Trung tâm khí tượng thủy văn Brazil cho biết.

Tuy vẫn chưa thể xác định liệu đợt mưa tới đây có đủ để bù lại tình trạng khô hạn vừa qua hay không như theo dự báo của công ty Commodity Weather Group, 20% diện tích cà phê của Brazil (thuộc vùng Cerrado của bang Minas Gerais) sẽ không giữ được hoa.

Giá hồ tiêu hôm nay vẫn biến động không đáng kể

Giá thu mua hồ tiêu nguyên liệu tại các tỉnh phía Nam chỉ tăng/giảm 1.000 đồng/kg trong hôm nay. Vì vậy, giá hồ tiêu tại khu vực này vẫn chỉ loanh quanh 76.000 – 78.000 đồng/kg.

Tại thị trường Ấn Độ, giá tiêu giao ngay vẫn giữ xu hướng giảm, vì lượng hồ tiêu nhập khẩu giá rẻ trên thị trường tăng mạnh.

Trên thị trường kỳ hạn, có 12 tấn tiêu được giao dịch trong ngày hôm qua (23/10); trong đó có 10 tấn được bán với giá 420 rupee/kg. Hai tấn tiêu còn lại là tiêu chất lượng cao có giá 435 rupee/kg.

Giá tiêu giao ngay tại Ấn Độ giảm 200 rupee/tạ về còn 42.900 rupee/tạ (hàng chưa chọn lọc) và 44.900 rupee/tạ (hàng đã chọn lọc).

Giá tiêu Ấn Độ xuất khẩu sang châu Âu giảm về còn 7,150 USD/tấn và sang Mỹ giữ ở 7.400 rupee/tấn.

Giá cao su TOCOM hôm nay phục hồi

Vào lúc 10h37 sáng nay (24/10), giá cao su giao tháng 3/2018 trên Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) tăng 0,6 yen so với chốt phiên hôm qua lên 196,8 yen/kg. Mặc dù đã phục hồi nhưng giá cao su TOCOM vẫn đang lơ lửng trên đáy gần 4 tuần.

Đà phục hồi của giá cao su TOCOM bị hạn chế vì giá cao su tại Thượng Hải giảm trong phiên giao dịch qua đêm hôm qua.Giá cà phê hôm nay (24/10) vẫn ‘nín thở’ chờ vào vụ thu hoạch

Theo ANRPC, ngành cao su thiên nhiên thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn kéo dài từ năm 2012 đến nay do giá sụt giảm liên tục.“Thị trường cao su thiên nhiên vẫn khó phục hồi trong thời gian tới,” Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC) cho biết tại Hội nghị cao su thường niên lần thứ 10 của tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh ngày 23/10.

Ông A.Ajith Kumar, Chủ tịch ANRPC cho rằng, xu hướng giá thấp sẽ còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. Sự sụt giảm kéo dài của nhu cầu và giá cao su thiên nhiên đang diễn ra chủ yếu là do sự mất cân bằng cung cầu, bắt nguồn từ các chu kỳ sản xuất điển hình của cây trồng lâu năm; sự suy yếu của các hoạt động công nghiệp trên toàn cầu và giá dầu tương đối thấp.

Thanh Tùng

Theo Kinh tế Tiêu dùng

viVietnamese