Doanh nghiệp xuất khẩu cao su Campuchia nhắm đến thị trường Trung Quốc

Hiện Campuchia đang đàm phán để bán cao su tự nhiên trực tiếp sang thị trường Trung Quốc khi số liệu thống kê cho thấy xuất khẩu cao su tự nhiên năm 206 tăng lên 145.100 tấn và giá trị đạt 187 triệu USD, tăng 13% so với năm 2015. Diện tích đất trồng cao su cũng tăng 11% lên 432.735ha, trong đó 64% cao su đại điện và phần còn lại là cao su tiểu điều, theo Bộ Nông nghiệp Campuchia cho hay.

Giá cao su năm 2016 diễn biến bất thường, tăng từ 1,2 USD/kg vào đầu năm lên 1,6 USD/kg vào quý 4/2016 và kết thúc ở mức giá 2,4 USD/kg vào thời điểm cuối năm. Giá tăng mạnh đã thúc đẩy nhiều nông dân và các nhà đầu tư quay trở lại sản xuất cao su. Các chuyên gia ngành cho rằng tăng diện tích trồng cao su và xuất khẩu giúp ổn định thị trường cao su Campuchia. Các tác nhân ngành cao su nước này hy vọng nhờ chính phủ tập trung thúc đẩy xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Trung Quốc, một trong những thị trường chính trên thị trường toàn cầu.

Theo ông Pol Sopha, tổng Cục trưởng ngành cao su thuộc Bộ Nông nghiệp Campuchia, giá cao su xuất khẩu hiện ở mức khoảng 1.900 USD/tấn. “Nếu giá duy trì ổn định, diện tích trồng cao su sẽ tiếp tục tăng, qua đó nguồn cung khả dụng xuất khẩu cũng tăng. Sản xuất cao su tự nhiên đang tăng lên mỗi năm trong vài năm gần đây. Chúng tôi hy vọng năm 2017, xuất khẩu cao su của Campuchia sẽ đạt gần 200.000 tấn”.

Ông Sopha cho biết Campuchia hiện đang đàm phán để xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc, hiện đang chiếm 1/3 tiêu dùng cao su toàn cầu. Các nhà chức trách Campuchia cho biết các thị trường chính của Campuchia cho xuất khẩu trực tiếp hiện nay là Việt Nam và Malaysia. Để tiếp cận với thị trường Trung Quốc, hiện Campuchia phải xuất hàng thông qua các cảng biển tại Việt Nam. Theo Lim Heng, phó chủ tịch của An Mady Group, giá cao su sẽ ổn định trong tương lai gần. “Tôi tin rằng giá cao su sẽ ổn định trong vài năm tới do các hiệp hội cao su lớn đều đang hạn chế nguồn cung để đẩy giá tăng. Cho tới khi giá đạt 2.000 USDs/tấn, họ sẽ không tăng sản lượng”. Tuy nhiên, ông Heng cũng muốn chính phủ Campuchia giảm thuế xuất khẩu để giúp cao su tự nhiên Campuchia cạnh tranh hơn so với các nước đối thủ, qua đó thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào hoạt động chế biến cao su tại nước này.

Campuchia hiện chỉ sản xuất được cao su dạng thô và không có nhà máy chế biến cho các sản phẩm từ cao su. Ông Sopha cho biết hteme hiện Campuchia đã nhận được một số lời đề nghị xây dựng nhà máy chế biến cao su nhưng chưa dự án nào triển khai.

Theo Khmer Timesa