Commerzbank: Giá cao su đang giảm quá đà

Commerzbank cho rằng hiện giá cao su đang giảm quá đà từ mức cao hồi đầu năm 2017, xét đến nhu cầu ô tô tiếp tục tăng ổn định và các biện pháp kiểm soát nguồn cung cao su.

Commerzbank: Giá cao su đang giảm quá đà

Commerzbank cho rằng nguồn cung dồi dào hơn dự đoán là nguyên nhân dẫn đến giá cao su giảm trên thị trường Tokyo, ở 187,3 Yên/kg trong phiên giao dịch ngày 12/6, thấp hơn nhiều so với mức 366,7 Yên/kg đạt được hồi tháng 2 vừa qua.

Commerzbank cho rằng dự trữ cao, nhập khẩu giảm tại Trung Quốc – hiện là nước nhập khẩu lớn nhất thế giới, bên cạnh tâm lý thị trường chi phối bởi nhu cầu, đang đẩy giá cao su giảm. Lo ngại tăng lên khi Trung Quốc bị tụt xếp hạng tín dụng, kỳ vọng thấp hơn về tăng trưởng kinh tế mỹ do lịch trình chính trị của ông Donald Trump vẫn hỗn loạn.

Tại Thượng Hải, giá cao su tương lai tuần vừa qua chạm mức 12.215 NDT/tấn, mức thấp nhất của hợp đồng được giao dịch sôi động nhất kể từ tháng 8/2005 và chỉ bằng một nửa so với mức giá cao trong 4 tháng trước.

Tuy nhiên, mức suy giảm này có thể đã đi quá đà, theo nhận định của Commerzbank, do ngành ô tô Trung Quốc không bước vào giai đoạn suy thoái nặng nề như dự báo. Dữ liệu công bố ngày 12/6 cho thấy doanh số bán xe tại Trung Quốc giảm trong tháng 5/2017 so với cùng kỳ năm 2016 và đánh dấu 2 tháng giảm doanh số liên tiếp được báo cáo kể từ năm 2005 đến nay. Nhưng mức suy giảm doanh số tháng 5 vừa qua chỉ 0,1%, xuống 2,1 triệu phương tiện, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho hay.

Commerzbank cũng cho biết, doanh số bán lốp xe các phương tiện vận tải tại Nhật Bản trong 5 tháng đầu năm 2017 đạt 19,1 triệu chiếc, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Hơn nữa, Commerzbank cũng lưu ý rằng các nước sản xuất cao su hàng đầu thế giới là Thái Lan, Malaysia và Indonesia tiếp tục kế hoạch ổn định giá cao su thông qua hạn chế xuất khẩu. Đồng thời, các kho dự trữ tại tại các sàn giao dịch tại Thượng Hải cũng không tăng. Vì vậy, Commerzbank cho rằng giá cao su tự nhiên sẽ sớm phục hồi trong những tháng tới.

Theo Agrimoney