Các nhà sản xuất cao su hàng đầu châu Á hạn chế xuất khẩu từ tháng 12 để hỗ trợ giá

Các quốc gia sản xuất cao su hàng đầu châu Á đã thống nhất giảm xuất khẩu cao su tự nhiên từ tháng 12 trong bối cảnh tìm hướng giải quyết tình trạng giá cao su tiếp tục giảm.

Các nhà sản xuất cao su hàng đầu châu Á hạn chế xuất khẩu từ tháng 12 để hỗ trợ giá

Ảnh minh họa.

Hiệp hội Cao su Quốc tế (IRCo) công bố quyết định này hôm thứ Năm (30/11), sau khi Hội đồng Cao su Quốc tế 3 bên (ITRC), gồm Thái Lan, Indonesia và Malaysia, gặp mặt vào ngày 29/12 tại thành phố Chiang Mai,Thái Lan để thảo luận những lo ngại xung quanh vấn đề giá lao dốc dù tình trạng nguồn cung dư thừa đã được giải quyết phần nào khi thời tiết bất lợi ảnh hưởng tới sản xuất.

Thái Lan, Indonesia và Malaysia sản xuất gần 70% cao su tự nhiên của thế giới.

“3 quốc gia thành viên ITRC sẽ hạn chế xuất khẩu cao su tự nhiền trong một khoảng thời gian cụ thể nhằm giải quyết xu hướng giá xuống hiện tại của cao su tự nhiên”, IRCo cho biết.

Theo Cơ quan chuyên ngành cao su Thái Lan, giá của cao su RSS3 đã giảm 7% kể từ cuối tháng 1 trong bối cảnh nguồn cung dư thừa và nhu cầu ở Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản suy yếu.

Chỉ số giá tiêu chuẩn hợp đồng cao su giao trên sàn Tokyo cũng chạm đáy 5 tháng hồi đầu tháng này.

Kế hoạch giảm xuất khẩu sẽ bắt đầu từ giữa tháng 12 nhưng IRCo không nói cụ về thể khối lượng xuất khẩu bị cắt giảm hoặc thời hạn của thỏa thuận là trong bao lâu.

Theo nguồn tin Reuters nhận được, hội đồng đã có thống nhất ban đầu về khối lượng cắt giảm, tuy nhiên quan chức của mỗi quốc gia sẽ cần sự thấp thuận từ phía các bộ nước mình.

“Các quan chức sẽ nhóm họp lại ở Bangkok vào ngày 13/12 để đi đến quyết định cuối cùng về khối lương bị cắt giảm. Nếu tất cả đều thống nhất, kết quả sẽ được công bố vào này hôm đó và được triển khai vào ngày 15/11”, nguồn tin nói thêm.

Theo Reuters, đây là lần thứ 5 kể từ 2012 ITRC đồng ý triển khai kế hoạch giải cứu giá cao su.

Lyly Cao

Theo Kinh tế Tiêu dùng

viVietnamese