ANRPC: Khuynh hướng và dự báo thị trường cao su tự nhiên tháng 5/2017

Giá cao su tự nhiên trên khắp các thị trường giao dịch vật chất chính giảm trong tuần cuối tháng 5/2017, bất chấp tình hình thâm hụt nguồn cung cao su toàn cầu. Dựa trên các ước tính sơ bộ, nguồn cung cao su tự nhiên toàn cầu trong 5 tháng đầu năm 2017 thâm hụt gần 600.000 tấn và dự kiến sẽ thâm hụt khoảng 700.000 tấn đến cuối tháng 6/2017.

ANRPC: Khuynh hướng và dự báo thị trường cao su tự nhiên tháng 5/2017

Trong năm 2017, ANRPC dự báo nguồn cung cao su tự nhiên toàn cầu sẽ đạt 12,756 triệu tấn, giảm nhẹ so với dự báo hồi tháng 4 của tổ chức này là 12.771 tấn. Phản ứng của nông dân đối với khuynh hướng giảm giá có thể là nguyên nhân chính dẫn đến nguồn cung giảm.

Giá cao su tự nhiên vật chất hiện đang bị chi phối mạnh bởi tâm lý trên các sàn giao dịch tương lai Thượng Hải và TOCOM, vốn rất dễ tổn thương trước các biến động tỷ giá, giá dầu và các vận động địa chính trị. Phân tích cho thấy các khuynh hướng giảm giá cao su tự nhiên phần lớn xuất phát từ các đợt giảm giá dầu thô bất ngờ và sự tăng giá mạnh của đồng NDT Trung Quốc, đồng Yên Nhật. Kỳ vọng của các nhà đầu tư mang tính đầu cơ về điều chỉnh tăng lãi suất của Mỹ trong tháng 6 cũng là một rào cản khác đối với sự phục hồi giá các hàng hóa tại châu Á, bao gồm cao su tự nhiên. Điều này cho thấy tính dễ tổn thương của giá cao su tự nhiên trước các yếu tố ngoài ngành, thay vì các yếu tố cơ bản cung – cầu.

Theo ANRPC